Hầu hết các ổ trục máy bơm đều hỏng trước tuổi thọ thiết kế của chúng, thường không do lỗi của nhà sản xuất máy bơm hoặc ổ trục. Vậy thì nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hỏng phụ kiện bơm này là gì?

Nghiên cứu cho thấy 52% các hỏng hóc của ổ trục là do dầu ổ trục bị nhiễm bẩn. * Trong một nghiên cứu về độ tin cậy của thiết bị được thực hiện tại một nhà máy lọc dầu lớn, người ta ước tính rằng 48% các hỏng hóc của ổ trục là do nhiễm bẩn hạt và thêm 4% nữa. ăn mòn (do chất lỏng trong dầu gây ra). Các nguyên nhân khác bao gồm lệch, tháo rời, bôi trơn và quá tải.

Nghiên cứu cũng kết luận rằng 40% các lỗi thiết bị quay tổng thể (máy bơm, máy trộn, hộp số, v.v.) là do hỏng ổ trục.

Điểm mấu chốt? 52% (tổng số nguyên nhân nhiễm bẩn) trong số 40% (hỏng ổ trục) = 20,8% tất cả các hỏng hóc của thiết bị quay do nhiễm bẩn dầu ổ trục. *

Làm thế nào để giải quyết ô nhiễm dầu bạc đạn?

Các hạt mài mòn, bụi bẩn và các mảnh vụn gây ô nhiễm khác có thể xâm nhập vào vỏ ổ trục qua các lỗ mở trục thiết bị, lỗ thông hơi và ống thở. Nước, một trong những nguồn ô nhiễm phổ biến nhất, có thể rò rỉ vào vỏ ổ trục từ các nguồn bên ngoài trong quá trình vận hành. Những nguồn bên ngoài này có thể bao gồm phun từ bao bì hoặc niêm phong bị hỏng, khu vực rửa trôi hoặc rò rỉ từ thiết bị gần đó.

Một phương pháp phổ biến khác để đưa nước vào là ngưng tụ thông qua hút máy, trong đó không khí chứa nhiều hơi ẩm được hút vào do chênh lệch áp suất. Vỏ chịu lực chịu sự thay đổi nhiệt độ thường xuyên. Khi nhiệt độ tăng, hơi nổi trên mực dầu lỏng nở ra; khi chúng giảm, hơi sẽ co lại. Trong một thể tích kín, nhiệt độ tăng cũng làm cho áp suất tăng lên, trong khi nhiệt độ giảm làm cho áp suất đi xuống.

Phương pháp ngăn ngừa ô nhiễm: Miếng dán môi so với chất cách ly mang

Việc ngăn chặn sự xâm nhập của các chất gây ô nhiễm sẽ dễ dàng và ít tốn kém hơn nhiều so với việc cố gắng loại bỏ chúng. Trong lịch sử, cách phổ biến nhất để bảo vệ vòng bi là sử dụng vòng đệm.

Con dấu môi đã phục vụ tốt cho các ngành công nghiệp trong nhiều thập kỷ, và do chi phí ban đầu không đắt nên chúng vẫn được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, có những lý do thuyết phục để thay thế chúng bằng các bộ cách ly ổ trục hiện đại, hiệu quả hơn nhiều.

Phớt môi dựa trên sự tiếp xúc bề mặt trực tiếp giữa môi và trục để tạo thành phớt, gây ra cọ xát và mài mòn. Do đó, chúng không thể ngăn chặn hoàn toàn sự xâm nhập của chất gây ô nhiễm và sự cọ xát cuối cùng có thể tạo thành rãnh và làm hỏng chính trục. Chúng có tuổi thọ hiệu quả ngắn và khi chúng bị rò rỉ, mất khả năng bôi trơn có thể gây hỏng ổ trục và thiết bị.

Vì những lý do này, API 610 phiên bản thứ 11, mục 6.10.2.6 nêu rõ “Con dấu loại môi sẽ không được sử dụng.”

Bộ cách ly ổ trục hiện đại (còn được gọi là bộ bảo vệ ổ trục) được thiết kế để cung cấp khả năng bảo vệ đáng tin cậy chống lại sự xâm nhập của nước và hạt trong cả điều kiện vận hành và không vận hành. Chúng tồn tại trong nhiều năm khi được bảo dưỡng đúng cách.

Kiểu dáng/ Loại bộ cách ly vòng bi

Mặc dù có nhiều thiết kế khác nhau, nhưng bộ cách ly ổ trục có hai loại chung: con dấu mê cung và con dấu mặt từ tính.

Các con dấu mê cung, chẳng hạn như AESSEAL® LabTecta®66 Range, được thiết kế để phù hợp với một loạt các chuyển động của trục đồng thời bảo vệ chống lại sự xâm nhập của ô nhiễm. Chúng không tiếp xúc và do đó sẽ không gây mòn hoặc hư hỏng trục có thể nhận biết được sau nhiều năm sử dụng.

Gioăng mặt đóng từ tính, chẳng hạn như Phạm vi bảo vệ vòng bi hai mặt AESSEAL® MagTecta ™ tiên tiến cao, giúp bạn có thể bịt kín khoang vòng bi. Điều này không chỉ bảo vệ khỏi sự xâm nhập của ô nhiễm và mất dầu bôi trơn, mà còn ngăn chặn sự “thở” dẫn đến ô nhiễm hơi ẩm.

Đơn vị cung cấp phụ kiện bơm

Công ty TNHH Kỹ thuật và Bảo dưỡng S.E.A chính là một trong những sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Chúng tôi tự hào cung cấp cho Quý khách các phụ kiện bơm giá tốt kèm theo đó là vô vàng chế độ hậu mãi.

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các loại dịch vụ nổi bật khác như sửa chữa và bảo dưỡng máy bơmcung cấp phụ kiện chính hãng,… Với kinh nghiệm chuyên môn lâu năm, đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp được đào tạo bài bản từ các nhà sản xuất lớn và uy tín. Chúng tôi cam kết đưa ra các giải pháp trung thực, tối ưu nhất cũng như cam kết thay thế phụ kiện chính hãng khi cần với chi phí cạnh tranh.

Chúng tôi luôn vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp Việt mà không ngừng trau dồi kiến thức, kỹ năng cũng như từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ đến mức hoàn hảo nhất. Uy Tín – Chất Lượng – Chuyên Nghiệp – Nhanh Chóng– Tận Tâm chính là phương châm làm việc của Công ty TNHH Kỹ thuật và Bảo dưỡng S.E.A. Hãy liên hệ ngay theo địa chỉ bên dưới để được tư vấn ngay nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917 207 409
Call Now ButtonGọi ngay!