Hiện nay có hai loại máy bơm cơ bản: ly tâm và dịch chuyển. Vậy chúng có gì khác biệt? Có thể hiểu máy bơm ly tâm là một thiết bị tạo áp suất. Khi áp suất tăng lên, dòng chảy đi xuống tương quan trực tiếp. Còn Máy bơm dịch chuyển là một thiết bị tạo dòng chảy, nó di chuyển chất lỏng với cùng tốc độ bất kể áp suất ở đầu vào.

Hãy cùng xem xét sâu hơn và so sánh sự khác biệt giữa máy bơm ly tâm và máy bơm dịch chuyển trong bài viết sau của S.E.A

Máy bơm ly tâm là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Máy bơm ly tâm là loại máy bơm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Chúng thường được sử dụng để di chuyển chất lỏng có độ nhớt thấp qua hệ thống đường ống.

Có nhiều thiết kế và cấu hình máy bơm ly tâm, nhưng tất cả đều hoạt động trên cùng một nguyên tắc cơ bản. Chúng chuyển đổi vận tốc thành lưu lượng và áp suất. Chất lỏng đi vào máy bơm và được tăng tốc bởi một bánh công tác khi nó di chuyển ra ngoài qua các cánh gạt thành một ống xoắn. Ở đó chất lỏng thoát ra khỏi máy bơm với vận tốc lớn hơn.

Bạn có thể phân loại máy bơm ly tâm theo loại cánh bơm mà chúng sử dụng.

Máy bơm ly tâm hướng tâm là loại phổ biến nhất. Họ sử dụng một bánh công tác quay để tạo ra chân không để di chuyển chất lỏng. Cánh quạt giống như cánh quạt này quay trong vỏ máy bơm để giảm áp suất ở đầu vào. Chuyển động này sau đó đẩy chất lỏng ra bên ngoài vỏ, tăng áp suất đủ để đẩy chất lỏng ra ngoài.

Máy bơm ly tâm hướng trục sử dụng cánh quạt dạng cánh quạt cong. Chúng hút chất lỏng vào trục của chúng và bánh công tác đưa chất lỏng ra phía bên kia.

Các ứng dụng phổ biến của máy bơm ly tâm bao gồm bơm nước, nước thải, dầu khí và hóa dầu, nhưng chúng được sử dụng trong tất cả các ngành công nghiệp. Khoảng 63% thiết bị quay trên thế giới là máy bơm, và trong số đó, khoảng 90% là máy ly tâm!

Máy bơm dịch chuyển tích cực là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Máy bơm dịch chuyển tích cực hoạt động bằng cách giữ một lượng chất lỏng cố định, sau đó buộc (dịch chuyển) nó vào đường ống xả. Chúng sử dụng phương pháp quay, pittông hoặc màng ngăn để di chuyển chất lỏng. Những máy bơm này có thể di chuyển nhiều loại chất lỏng nhưng thường được sử dụng để bơm chất lỏng nhớt và những chất lỏng có chứa chất rắn lơ lửng hoặc dễ vỡ.

Bạn có thể phân loại máy bơm dịch chuyển theo cơ chế chúng sử dụng để di chuyển chất lỏng.

Bơm dịch chuyển sử dụng cơ chế quay để tạo chân không hút chất lỏng vào và giữ lại. Các ví dụ phổ biến bao gồm máy bơm bánh răng, trục vít, cánh gạt, nhu động, thùy quay và máy bơm khoang. Máy bơm khoang được sử dụng trong các ứng dụng khó khăn để chuyển chất lỏng có độ nhớt cao hoặc những chất có chứa chất rắn, chẳng hạn như bụi bẩn, sạn hoặc bùn.

Bơm dịch chuyển pittông sử dụng một hoặc nhiều pittông, pittông hoặc màng chắn dao động. Các van hạn chế chuyển động của chất lỏng theo hướng chính xác. Máy bơm dịch chuyển pittông thường được sử dụng cho các ứng dụng cần duy trì tốc độ dòng chảy thấp với sức cản cao. Một số có thể được sử dụng để bơm chất lỏng có độ nhớt cao và nặng, như bùn và bùn. Van màng thường được sử dụng khi bơm chất lỏng độc hại và nguy hiểm.

Máy bơm dịch chuyển dương tuyến tính đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ trên khắp thế giới để hút nước. Ví dụ bao gồm máy bơm dây và máy bơm xích.

Đơn vị cung cấp máy bơm ly tâm uy tín

Cho dù bạn cần một máy bơm ly tâm hay bơm chuyển tích cực, việc lựa chọn loại phù hợp cho ứng dụng của bạn có thể rất phức tạp. Hãy để các chuyên gia của S.E.A giúp đỡ điều này.

Công ty TNHH Kỹ thuật và Bảo dưỡng S.E.A chính là một trong những sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Chúng tôi tự hào cung cấp cho Quý khách hàng dịch vụ các loại thiết bị máy bơm công nghiệp giá tốt kèm theo đó là vô vàng chế độ hậu mãi.

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các loại dịch vụ nổi bật khác như sửa chữa và bảo dưỡng máy bơmcung cấp phụ kiện chính hãng,… Với kinh nghiệm chuyên môn lâu năm, đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp được đào tạo bài bản từ các nhà sản xuất lớn và uy tín. Chúng tôi cam kết đưa ra các giải pháp trung thực, tối ưu nhất cũng như cam kết thay thế phụ kiện chính hãng khi cần với chi phí cạnh tranh.

Chúng tôi luôn vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp Việt mà không ngừng trau dồi kiến thức, kỹ năng cũng như từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ đến mức hoàn hảo nhất. Uy Tín – Chất Lượng – Chuyên Nghiệp – Nhanh Chóng– Tận Tâm chính là phương châm làm việc của Công ty TNHH Kỹ thuật và Bảo dưỡng S.E.A. Hãy liên hệ ngay theo địa chỉ bên dưới để được tư vấn ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917 207 409
Call Now ButtonGọi ngay!