Đảm bảo hệ thống máy bơm hoá chất của bạn được thiết lập và bảo trì máy bơm hoá chất đúng cách là rất quan trọng để thiết bị hoạt động hiệu quả. Néu không giải quyết một số vấn đề nhất định sẽ làm giảm độ tin cậy, tính linh hoạt và hiệu suất. Để có hiệu suất tối ưu, hãy làm theo các bước đơn giản được S.E.A chia sẻ trong bài viết này.

Lưu trữ hóa chất và bể chứa ban ngày

Các bể chứa chính nên có kích thước phù hợp để chứa nguồn cung cấp natri hypochlorite tối thiểu 30 ngày. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nó được lưu trữ càng lâu, thì sự suy thoái clo càng trở thành một vấn đề. Để giữ được hiệu lực tối đa, hãy lưu trữ hóa chất của bạn trong một tòa nhà được kiểm soát khí hậu để tránh tiếp xúc với bức xạ nhiệt và tia cực tím (UV). Nếu vị trí trong nhà không khả dụng, hãy sử dụng các đơn vị ngăn chặn được bảo vệ bằng tia CỰC TÍM.

Bể trong ngày chứa một dạng pha loãng natri hypochlorite đậm đặc. Bể khác nhau về kích thước và nồng độ hóa học để đạt được bảy đến 10 ngày lưu trữ hóa chất. Tỷ lệ điển hình của nước pha loãng với clo dao động từ 3: 1 đến 10: 1. Nước pha loãng nên là nước hoàn thành (không phải nước nguồn) để duy trì hiệu lực và giảm trầm tích trong bể. Việc xả bể (nằm gần đáy) nên được lọc để bảo vệ máy bơm khỏi bất kỳ mảnh vụn hoặc cặn lắng nào trong bể.

Tất cả các bể chứa phải có tính năng bảo vệ chống tràn, lỗ thông hơi để giãn nở và co lại, và các hàng rào ngăn chặn để bảo vệ chống rò rỉ hoặc vỡ. Mỗi bể cần có khả năng cách ly với các bể khác, đồng thời không làm gián đoạn dòng clo vào hệ thống. Bể chứa natri hypoclorit nên được tách biệt với các bể chứa hóa chất khác.

Chọn máy bơm thức ăn hóa học

Chọn máy bơm thức ăn hóa học của bạn dựa trên ứng dụng. Các yếu tố cần xem xét bao gồm yêu cầu dòng chảy, loại hóa chất được bơm, và vật liệu đầu hút và xả. Chọn một máy bơm theo ứng dụng đảm bảo một hệ thống bảo trì thấp, hiệu quả về chi phí. Sử dụng các tiêu chí lựa chọn bơm sau đây để giúp bạn đạt được kết quả mong muốn:

  1. Xác định sản lượng thức ăn của bạn (GPD)

– Kích thước và sự thay đổi trong lưu lượng quyết định kích thước và thiết lập máy bơm. Để đặt đúng kích thước máy bơm của bạn, trước tiên bạn phải xác định đầu ra nguồn cấp dữ liệu (GPD).

– Các hệ thống nhỏ thường có một máy bơm trực tuyến và có thể có một máy bơm dự phòng. Hệ thống lớn hơn hoặc hệ thống có lưu lượng thay đổi rộng thường sử dụng hệ thống nhiều máy bơm, bao gồm hai hoặc nhiều máy bơm song song, với một máy bơm bổ sung làm dự phòng. Hệ thống nhiều máy bơm có rất nhiều tính linh hoạt để điều chỉnh lưu lượng và nhu cầu.

  1. Số lượng máy bơm kiểu đầu hút

– Màng thường là lựa chọn tốt nhất cho các ứng dụng natri hypochlorite. Vì chúng gặp khó khăn trong việc vượt qua đầu hút lớn hơn 5 ft, nên hút ngập nước là lựa chọn tốt nhất của bạn, đặc biệt nếu có sự chênh lệch áp suất qua các van một chiều với phía xả lớn hơn phía hút từ 5 đến 10 psi. Điều này thường là đủ để đảm bảo vị trí thích hợp của bi kiểm tra vào ghế van.

– Bơm kiểu nhu động là một lựa chọn khác, và nên được sử dụng để khắc phục đầu hút cao hơn nhiều (lên đến 25 ft). Máy bơm kiểu nhu động không yêu cầu áp suất chênh lệch trên máy bơm.

  1. Áp suất xả

– Bơm kiểu màng có thể vượt qua áp suất hệ thống cao – nhiều người có thể bơm lên đến 250 psi trở lên. Máy bơm nhu động thường bơm đến áp suất xả thấp hơn nhiều, thường dưới 140-psi.

  1. Khả năng tương thích hóa học

– Khi bơm dung dịch natri hypochlorite, máy bơm của bạn nên được làm bằng các vật liệu kháng hóa chất như PVC, PVDF (Kynar®) và / hoặc acrylic được phê duyệt. Bạn không nên sử dụng các vật dụng dựa trên polypropylene, vì chúng có xu hướng hòa tan khi có clo.

Vận hành bơm

Vận hành máy bơm điển hình đòi hỏi một trong hai phương pháp. Đầu tiên liên quan đến bộ điều khiển máy bơm tự động bật máy bơm cấp hóa chất khi máy bơm nguồn bật. Trong trường hợp này, đầu ra của bơm nguồn thường không đổi, do đó, bơm cấp hóa chất được đặt tương ứng. Loại hoạt động thứ hai liên quan đến phương pháp điều khiển bằng cách sử dụng tín hiệu 4-20 mA điều chỉnh đầu ra của máy bơm khi dòng chảy của máy bơm nguồn thay đổi. Tín hiệu 4-20 mA có thể được nhận từ hệ thống SCADA, một máy bơm có ổ đĩa nguồn cấp dữ liệu thay đổi hoặc máy đo lưu lượng với đầu ra 4-20.

Điểm tiêm

Điểm phun của máy bơm cần được xem xét vì mối quan hệ của clo và nhu cầu sẽ ảnh hưởng đến vị trí của nó. Ví dụ, nếu một hệ thống đang sử dụng một chất cô lập để kiểm soát sắt, điểm tiêm natri hypochlorite phải được tiêm đủ hạ lưu( hay là xuống dưới ta) để không oxy hóa sắt trước khi hoàn thành cô lập sắt. Nếu sử dụng clo hóa làm chất khử trùng chính, amoniac nên được tiêm gần điểm tiêm để cho phép trộn đủ cho sự hình thành chloramine.

Kiểm tra hệ thống bơm

Kiểm tra trực quan thường xuyên hệ thống của bạn là một cách tuyệt vời để chủ động thay vì phản ứng. Bắt đầu từ thùng cấp hóa chất, đi theo đường ống hoặc đường ống của hệ thống cấp hóa chất đến điểm phun. Kiểm tra bồn chứa hoặc đường ống bị rò rỉ, hoặc ăn mòn trên các phụ kiện. Ăn mòn cho thấy có rò rỉ và cần được chú ý ngay lập tức. Kiểm tra các đầu của ống xem có vết tách, vết nứt hoặc vết mỏng không. Nếu bạn phát hiện ra bất kỳ dấu hiệu hư hỏng nào trong số này, hãy thay thế toàn bộ chiều dài của ống. Tùy thuộc vào ứng dụng của bạn, thông thường bạn nên thay ống xả của mình theo lịch trình bảo dưỡng phòng ngừa định kỳ 12 tháng một lần.

Kiểm tra để đảm bảo rằng bạn có đủ lượng dung dịch hóa chất trong bể cấp liệu để duy trì quá trình xử lý cho đến lần kiểm tra tiếp theo. Lắng nghe những tiếng động bất thường phát ra từ thiết bị của bạn trong quá trình hoạt động. Tiếng động bất thường từ máy bơm, rung động quá mức hoặc hoạt động nóng hơn bình thường là những dấu hiệu tốt.

Luôn lưu ý về việc thiếu thẻ nhận dạng trên thiết bị của bạn. Thông tin này rất hữu ích khi gọi các bộ phận thay thế. Cuối cùng, giữ cho thiết bị cấp hóa chất của bạn sạch sẽ – thiết bị chạy mát hơn và dễ dàng điều chỉnh, kiểm tra và bảo trì hơn. Nó chỉ trông đẹp hơn một hệ thống bẩn.

Bảo trì bơm công nghiệp

Mỗi nhà sản xuất máy bơm có khuyến nghị về tần suất thay thế một số thành phần nhất định. Tùy thuộc vào loại máy bơm và ứng dụng máy bơm, những khuyến nghị này có thể đúng hoặc không. Không thể dự báo tuổi thọ của các bộ phận bị thấm ướt như màng, ghế và van kiểm tra vì tỷ lệ ăn mòn và điều kiện hoạt động ảnh hưởng đến tuổi thọ vật liệu chức năng. Mỗi máy bơm đo đếm phải được xem xét theo điều kiện ứng dụng của nó. Kiểm tra thường xuyên từ giai đoạn đầu của hoạt động bơm sẽ chỉ ra loại và mức độ bảo trì cần thiết. Một chương trình bảo trì phòng ngừa dựa trên các kiểm tra này sẽ giảm thiểu các vấn đề hoạt động.

Máy bơm kiểu màng điện tử

– thường yêu cầu lắp đặt bộ dụng cụ sửa chữa mỗi 4 đến 12 tháng, tùy thuộc vào ứng dụng của bạn. Sự xuống cấp ngắn hạn trong thời gian ngắn của ghế van và bi kiểm tra thường cho thấy cần phải xem xét lại khả năng tương thích hóa học của các vật liệu được làm ướt được chọn cho ứng dụng của bạn

– Nếu máy bơm của bạn không hoạt động trong hơn một tháng, hãy làm sạch cụm đầu / van của nó bằng cách bơm nước ngọt trong khoảng 30 phút. Nếu bạn đang tìm kiếm một quy trình làm sạch kỹ lưỡng hơn, hãy thử bơm giấm, axit citric hoặc bất kỳ sản phẩm tẩy canxi, vôi và rỉ sét nào. Những hóa chất này hòa tan canxi và các mỏ khoáng sản khác có thể đã tích lũy trong suốt vòng đời của máy bơm đang hoạt động. Lưu ý: Hãy chắc chắn xả đầy đủ các hóa chất bằng nước để đảm bảo dung dịch làm sạch đã được thanh lọc trước khi đưa máy bơm trở lại hoạt động.

Máy bơm điều khiển bằng động cơ

– Có các khuyến nghị bảo trì tương tự như máy bơm kiểu màng điện tử. Một số máy bơm điều khiển động cơ yêu cầu mỡ bánh răng hoặc dầu truyền động để hoạt động thích hợp. Để có hiệu suất tối ưu trong điều kiện bình thường, mỡ bánh răng nên được thay đổi sau mỗi 1.500 giờ. Dầu lái nên được thay đổi sau 1.000 giờ đầu tiên hoạt động. Sau đó, nó nên được thay đổi mỗi 5.000 giờ hoặc trên cơ sở hàng năm, tùy theo điều kiện nào đến trước. Tùy thuộc vào nhà sản xuất, bạn nên lắp đặt một bộ dụng cụ sửa chữa sau mỗi 5.000 giờ hoạt động, cũng như ống thổi con dấu dầu mới.

– Luôn tìm kiếm rò rỉ bên trong động cơ. Nếu mặt bích động cơ của bạn bị rò rỉ, hãy thay thế miếng đệm niêm phong của nó. Nếu núm điều chỉnh hành trình bị rò rỉ, hãy thay thế con dấu điều chỉnh của nó. Bạn có thể muốn liên hệ với nhà sản xuất để được hỗ trợ. Một số máy bơm có cổng phát hiện rò rỉ hoặc “lỗ kêu”, giúp thông báo cho người dùng về rò rỉ. Nếu máy bơm của bạn có tính năng này, hãy xác định xem sản phẩm thu thập được tại cổng phát hiện trong cụm gắn đầu chất lỏng là dầu bôi trơn hay chất lỏng bơm. Nếu sản phẩm được bơm chất lỏng, hãy thay thế màng. Nếu sản phẩm là dầu bôi trơn, thay thế ống thổi con dấu dầu.

Máy bơm nhu động

– Cần bảo trì ít, nhưng yêu cầu kiểm tra định kỳ. Luôn luôn chú ý đến ống bơm, vì nó là tiếp xúc chính của máy bơm với hóa chất và thùy hoặc giày trên máy bơm. Nếu ống bị phồng hoặc đổi màu, hãy thay thế ống bị hư hỏng ngay lập tức để loại bỏ khả năng hỏng ống. Bôi trơn các con lăn là không cần thiết, nhưng một chất bôi trơn silicon 100% có thể được sử dụng trên lắp ráp con lăn nếu bạn thích. Kiểm tra với nhà sản xuất máy bơm cho các khu vực khác mà dầu mỡ nên được áp dụng.

– Nguyên nhân chung cho sự cố ống là thiếu bảo trì thường xuyên. Nứt, nhồi nhét và đổi màu trong tuần đầu tiên hoạt động là dấu hiệu của cuộc tấn công hóa học nghiêm trọng. Kiểm tra với nhà sản xuất máy bơm để biết khả năng tương thích hóa học cho ứng dụng của bạn. Một lần nữa, dự báo một ống sẽ kéo dài bao lâu là không thể, nhưng việc thay thế ống thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ hỏng ống trong tương lai.

Giám sát thiết lập nguồn cấp dữ liệu hóa học

Bằng cách chọn máy bơm cấp hóa chất phù hợp cho hệ thống natri hypochlorite của bạn và liên tục theo dõi tình trạng của nó, bạn sẽ đảm bảo vòng đời hoạt động khỏe mạnh. Hãy nhớ theo dõi sự ăn mòn và rò rỉ và lắng nghe những tiếng ồn bất thường. Nắm bắt những sự cố thường gặp này trước khi chúng gây ra lỗi hệ thống sẽ giúp bạn đỡ phải đau đầu hơn rất nhiều.

Dịch vụ bảo trì máy bơm hoá chất chất lượng

Công ty TNHH Kỹ thuật và Bảo dưỡng S.E.A chính là một trong những sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Chúng tôi tự hào cung cấp cho Quý khách hàng dịch vụ bảo trì máy bơm hoá chất giá tốt kèm theo đó là vô vàng chế độ hậu mãi.

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các loại dịch vụ nổi bật khác như sửa chữa và bảo dưỡng máy bơmcung cấp phụ kiện chính hãng,… Với kinh nghiệm chuyên môn lâu năm, đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp được đào tạo bài bản từ các nhà sản xuất lớn và uy tín. Chúng tôi cam kết đưa ra các giải pháp trung thực, tối ưu nhất cũng như cam kết thay thế phụ kiện chính hãng khi cần với chi phí cạnh tranh.

Chúng tôi luôn vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp Việt mà không ngừng trau dồi kiến thức, kỹ năng cũng như từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ đến mức hoàn hảo nhất. Uy Tín – Chất Lượng – Chuyên Nghiệp – Nhanh Chóng– Tận Tâm chính là phương châm làm việc của Công ty TNHH Kỹ thuật và Bảo dưỡng S.E.A. Hãy liên hệ ngay theo địa chỉ bên dưới để được tư vấn ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917 207 409
Call Now ButtonGọi ngay!