Máy ép bùn băng tải thường gặp sự cố ở các bộ phận đai lọc, trục lăn, ổ trục, chỉnh lưu, … Do đó, người quản lý vận hành bắt buộc phải sử dụng máy ép lọc băng tải theo đúng quy tắc vận hành và thường xuyên kiểm tra các bộ phận liên quan của thiết bị để tránh việc hỏng hóc ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của thiết bị.

Trong bài viết này, S.E.A sẽ chia sẻ cho các bạn các sự cố thường gặp nhất của máy lọc băng tải trong quá trình vận hành. Nếu thiết bị gặp vấn đề, hãy tìm đến dịch vụ sửa máy ép bùn băng tải của S.E.A để được khắc phục kịp thời.

Các sự cố thường gặp của máy lọc băng tải và các giải pháp

Khi máy ép lọc băng tải hoạt động, các băng tải lọc căng trên và căng dưới mang lớp bùn đi qua một loạt các con lăn được sắp xếp đều đặn theo hình chữ S. Áp suất và lực cắt trên lớp bùn được hình thành bởi sức căng của chính máy lọc, và nước mao dẫn trong lớp bùn được ép ra ngoài để thu được bánh bùn có hàm lượng chất rắn cao, thực hiện quá trình tách nước.

  1. Dây đai băng tải lọc bị lệch và gấp

Trong hoạt động của máy ép lọc băng tải, sự lệch và gấp khúc của các dây đai thường xảy ra, sự cọ xát và phá vỡ liên tục của bộ phận gạt bùn với nếp gấp vành đai bộ lọc gây giảm tuổi thọ của băng tải, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho doanh nghiệp. Có một số lý do:

(1) Con lăn không nhạy

Con lăn hiệu chỉnh độ lệch không nhạy và dây đai băng tải chạy về một phía. Khi công tắc hành trình bị lỗi, một đầu của dây đai máy lọc chạm vào mép của bộ khử nước và bị lật và hư hỏng.

Giải pháp: Nếu có ảnh hưởng khí quản hoặc túi khí, cần thay thế kịp thời; Thanh trượt sửa chữa tắc nghẽn ăn mòn, cần được đánh gỉ và bôi trơn; Van điều chỉnh hỏng hoặc điều chỉnh góc điều chỉnh không đúng, nó cần được bảo trì.

(2) Vị trí không chính xác hoặc mòn trục lăn

Vị trí của cuộn ép hoặc cuộn căng không cân bằng và khoảng cách giữa các cuộn ở cả hai đầu của băng tải máy lọc thay đổi, dẫn đến lực không đồng đều trên cả hai mặt của băng tải khiến cho dây đai bị lệch từ lượng lớn sang lượng nhỏ.

Giải pháp: kiểm tra việc lắp đặt các trục cán có cân đối không, điều này dễ xảy ra sau khi đại tu máy ép; bảo dưỡng các ổ trục và trục lăn, sửa chữa kịp thời nếu có hao mòn.

(3) Sự phân bố không đều của bùn

Đai lọc trước khi tách nước bị bùn bám không đều. Khi bùn đi vào bộ phận ép, bánh bùn trên băng tải một bên dày và mỏng một bên, và băng tải sẽ chuyển sang một bên dày bùn. Hướng của lực lệch và lực kéo hiệu chỉnh sai lệch ngược chiều nhau, do đó, đai lọc sẽ gập lại ở ranh giới của lớp bùn dày và mỏng.

Giải pháp: kiểm tra sự phân bố của bùn lọc, nếu tải trọng lệch nghiêm trọng, cần phải làm sạch và điều chỉnh vị trí của tấm bùn bằng phẳng; cào bùn cục bộ hoặc lắp đặt không tốt, cần kiểm tra, sửa chữa cào bùn; thay thế cạp.

  1. Đai lọc quá bẩn

Nếu đai lọc không sạch sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng thẩm thấu của đai lọc, dẫn đến hiện tượng tách nước cặn bất thường, giảm lượng cặn và hàm lượng nước bánh bùn cao. Các nguyên nhân chính như sau:

(1) Áp lực nước xả thấp

Nếu áp lực nước xả thấp, dây đai lọc sau khi khử cặn không sạch, lỗ lọc bị tắc làm ảnh hưởng đến hiệu quả lọc của dây đai lọc.

Điều này luôn xảy ra do rò rỉ đường ống xả nước, hỏng máy bơm xả nước, có quá nhiều rác bị tắc nghẽn trong lưới lọc tràn hoặc tắc vòi của bộ lọc xả nước.

Các giải pháp: kiểm tra xem đường ống dẫn nước xả có bị rò rỉ hay không; Máy bơm nước xả có bị lỗi không, quan sát sự thay đổi cường độ áp lực của nước xả bất cứ lúc nào, phát hiện tắc nghẽn của lưới lọc và vệ sinh kịp thời.

(2) Tỷ lệ hoặc liều lượng chất keo tụ không phù hợp

Sự kết tụ của bùn và chất keo tụ có ảnh hưởng lớn đến hiệu quả khử nước. Nồng độ hoặc liều lượng quá cao của chất keo tụ không chỉ gây lãng phí thuốc thử mà còn làm dính băng lọc, làm giảm khả năng thẩm thấu của nước. Nếu không, nó cũng ảnh hưởng đến quá trình tách nước của bùn.

Giải pháp: Theo đặc tính của bùn và hàm lượng nước của bùn cô đặc, cần điều chỉnh tỷ lệ và liều lượng thuốc thử cho phù hợp; Cần kéo dài thời gian khuấy chất keo tụ để dung môi hòa tan vừa đủ, tránh bông cặn còn sót lại làm tắc vải lọc.

  1. Đai lọc hết bùn

Khi hàm lượng bùn cần tách nước cao, bùn tràn ra cả hai mặt của bộ lọc. Nguyên nhân là do trong quá trình bùn chuyển từ lỏng sang nửa rắn, bùn lỏng có độ lưu động cao, bùn tràn ra hai bên trục lu. Các lý do khiến bùn chảy như sau:

(1) Nồng độ bùn thấp

Bùn thường được gọi là hàm lượng rắn bùn. Hàm lượng chất rắn trong bùn thấp hơn một mức độ nhất định, hiệu suất tách nước của bùn kém và liều lượng chất keo tụ tăng lên. Lúc này, cặn bẩn đi vào máy ép lọc băng tải, khi hoạt động sẽ có hiện tượng rò rỉ và không còn áp suất lên dây đai lọc.

Giải pháp: Tắt sục khí, tăng thời gian cô đặc của bùn càng nhiều càng tốt, và giảm tần suất tốc độ băng tải của máy bơm bùn và máy khử nước.

(2) Hiệu quả keo tụ của bùn không phải là lý tưởng

Nếu liều lượng chất keo tụ không đủ, quá trình keo tụ bùn không tốt, nước mao dẫn không thể chuyển hóa thành nước tự do được loại bỏ trong khu vực trọng lực, và bùn lưu động đi vào khu vực ép và hết sau khi ép đùn.

Giải pháp: Tùy theo độ keo tụ của bùn và độ ẩm của bánh bùn mà thêm vào một lượng dung dịch PAM thích hợp.

(3 ) Khung đai lọc

Khung đai lọc là hai đai lọc quấn trên bề mặt con lăn không trùng nhau, và vòm đai ngoài hoặc đai dưới sẽ mở ra. Nguyên nhân gây ra hiện tượng cong vênh của đai lọc là do lực căng bên trong đai không đồng đều, và lực căng cục bộ không đủ thắng lực cản hoạt động làm cho đai lọc bị giãn.

Các giải pháp: kiểm tra trạng thái chạy của các con lăn liền kề tại nơi nâng khung, bảo dưỡng các ổ lăn; kiểm tra hệ thống căng đai lọc nâng khung làm giảm lực cản của thanh dẫn hướng lực căng; điều chỉnh lực căng để làm cho lực căng của hai đai lọc ở mức độ vừa phải.

(4) Quá áp suất khí quyển

Khi vật liệu keo tụ đi vào phần đùn, nó được ép đùn bởi một áp suất mạnh trước khi đạt trạng thái ổn định từ trạng thái chảy. Đó là do áp suất của đai lọc quá lớn dưới tác dụng của xilanh. Lúc này, áp suất cần được điều chỉnh ở một phạm vi phù hợp.

  1. Trượt đai lọc

Sự trượt của đai lọc chủ yếu là do tải quá nhiều bùn, độ căng không đủ của đai lọc hoặc chất keo tụ dính trên bề mặt của trục dẫn động, sự ăn mòn của các bánh xe đệm hoặc sự không linh hoạt của đùn và cán.

Giải pháp: Nên giảm lượng bùn vào; kiểm tra đường ống dẫn khí nối với xilanh có bị rò rỉ không, áp suất căng đai lọc có vừa phải không và điều chỉnh cho phù hợp; kiểm tra cẩn thận xem các con lăn có bị biến dạng khi quay hoặc bị mòn hay không, đồng thời tăng cường bôi trơn các ổ trục và bánh răng.

  1. Hàm lượng chất rắn thấp của bánh bùn

Nếu hàm lượng chất rắn trong bùn thấp sau khi tách nước, nó không chỉ làm cho bùn ướt bám vào vải lọc, khó loại bỏ và tách nước bùn mà còn làm tăng chi phí xử lý bùn vì hàm lượng nước cao. Các nguyên nhân chính như sau:

(1) Liều lượng hoặc loại chất keo tụ không phù hợp.

Lúc này sẽ gây ra hiện tượng thay đổi tính chất bùn hoặc lượng bùn cấp vào dẫn đến giảm khả năng tách nước của bùn. Cần phải lựa chọn loại hoặc liều lượng chất keo tụ tối ưu thông qua các thử nghiệm tiếp theo.

(2) Tốc độ băng tải quá nhanh

Máy ép lọc băng tải không đủ thời gian để ép bùn và bị đứng ở giai đoạn khử nước sơ bộ, điều này làm cho bánh bùn mỏng hơn và giảm hàm lượng chất rắn. Biện pháp đối phó là giảm tốc độ băng tải.

(3) Độ căng của băng tải quá nhỏ

Khi sức căng quá nhỏ, áp suất bùn không đủ và hàm lượng chất rắn của bánh bùn tách nước giảm. Tại thời điểm này, độ căng của dây đai phải được tăng lên phù hợp, và áp suất của bộ lọc băng tải thường được điều chỉnh đến 0,5-0,6 MPa.

(4) Băng lọc bị tắc

Băng lọc bị tắc và không thể lọc hết nước, điều này làm tăng hàm lượng nước của bùn khử nước, đường nối dây đai lọc không hợp lý hoặc bị hỏng, dây đai lọc bị lão hóa, v.v.

Lúc này, cần dừng máy ngay lập tức và rửa sạch cặn bẩn trên băng tải trước khi máy hoạt động; dây đai bộ lọc nên được sửa chữa hoặc thay thế.

Dịch vụ bảo trì và sửa máy ép bùn băng tải

Công ty TNHH Kỹ thuật và Bảo dưỡng S.E.A chính là một trong những sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Chúng tôi tự hào cung cấp cho Quý khách hàng dịch vụ sửa máy ép bùn băng tải giá tốt kèm theo đó là vô vàng chế độ hậu mãi.

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các loại dịch vụ nổi bật khác như sửa chữa và bảo dưỡng máy bơmcung cấp phụ kiện chính hãng,… Với kinh nghiệm chuyên môn lâu năm, đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp được đào tạo bài bản từ các nhà sản xuất lớn và uy tín. Chúng tôi cam kết đưa ra các giải pháp trung thực, tối ưu nhất cũng như cam kết thay thế phụ kiện chính hãng khi cần với chi phí cạnh tranh.

Chúng tôi luôn vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp Việt mà không ngừng trau dồi kiến thức, kỹ năng cũng như từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ đến mức hoàn hảo nhất. Uy Tín – Chất Lượng – Chuyên Nghiệp – Nhanh Chóng– Tận Tâm chính là phương châm làm việc của Công ty TNHH Kỹ thuật và Bảo dưỡng S.E.A. Hãy liên hệ ngay theo địa chỉ bên dưới để được tư vấn ngay nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917 207 409
Call Now ButtonGọi ngay!