Máy thổi khí thường được xem là trái tim trong nhiều loại hệ thống truyền tải và xử lý khí nén. Một khi máy thổi gặp vấn đề hư hỏng, nhân viên bảo trì thiết bị phải cố gắng khắc phục để đưa hệ thống trở lại hoạt động. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ những lý do khiến cho máy thổi khí gặp vấn đề, hư hỏng trong quá trình vận hành. Qua đó, giúp người vận hành có thể nhận biết và cách ngăn ngừa thiệt hại cho máy thổi, giúp thiết bị hoạt động ổn định và gặp ít hư hỏng hơn.

Bạn hoàn toàn có thể liên hệ với dịch vụ bảo trì máy thổi khí của S.E.A để được khắc phục những vấn đề mà thiết bị của bạn gặp phải trong quá trình hoạt động. Với đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn cao, chúng tôi sẽ sửa chữa để đưa máy thổi hoạt động lại bình thường trong thời gian ngắn nhất.

#1. Mức dầu thấp

Nếu vận hành máy thổi khí trong khi dầu của thiết bị gần hết sẽ là nguyên nhân dẫn đến hỏng bánh răng.

Một khi các bánh răng bắt đầu hỏng, những vấn đề sau đây có thể xảy ra: Các thùy roto sẽ gặp xung đột, khe hở cuối của máy bơm sẽ bị thay đổi, đẩy rôto được dẫn động vào tấm đầu tự do và các ổ trục cũng sẽ bị hỏng, khiến các thùy rôto xung đột thêm nữa. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm, máy thổi có thể khắc phục và chế tạo lại được

#2. Chất bôi trơn được bảo trì không đúng cách

Dầu là chất bôi trơn của máy thổi khí, nếu dầu gặp các trường hợp sau sẽ ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của thiết bị

– Dầu bẩn: Vòng bi và bánh răng sẽ bị mòn sớm nếu gặp tình trạng này. Chính vì vậy nên dầu nên được thay sau 500-1000 giờ hoạt động; thường xuyên hơn nếu hoạt động trong hệ thống đòi hỏi khắt khe hoặc một môi trường dễ bị bám bẩn. Ngoài ra, máy thổi hoạt động với các hệ thống bôi trơn bên ngoài với lượng dầu lớn và bộ lọc có thể hoạt động 3-6 tháng mà không cần thay dầu.

– Dầu nhớt không đảm bảo chất lượng: Dầu sẽ có màu đen và bắt đầu chuyển thành hắc ín (dầu hắc). Vòng bi và bánh răng sẽ cho thấy bằng chứng về các hư hỏng khi gặp tình trạng này, chẳng hạn như các bộ phận lăn bị hư hỏng và răng bị hư hỏng. Điều này là do sự phân hủy nhiệt của chất bôi trơn. Các ứng dụng yêu cầu (13-18 PSIG) có thể yêu cầu thay dầu thường xuyên từ 100-250 giờ. Các hoạt động lấy mẫu dầu để kiểm tra rất có giá trị nhằm tối ưu hóa tuổi thọ dầu và giảm thiểu chất thải.

Bôi trơn không đủ: Vòng bi và /hoặc bánh răng sẽ bị đổi màu do tích nhiệt. Điều này thường có thể được gây ra từ:

 •         Hoạt động của máy thổi ở tốc độ quá chậm. Vì máy thổi được bôi trơn bằng tia nước, nên tốc độ tối thiểu là cần thiết để cung cấp dầu bôi trơn thích hợp cho răng.
 •         Sử dụng dầu nhớt quá ít cho chất bôi trơn. Tuân theo các hướng dẫn về hướng dẫn vận hành và bảo trì máy thổi. Chúng tôi đề xuất nên sử dụng loại dầu tổng hợp ISO-100 khi nhiệt độ môi trường xung quanh là 90 độ hoặc thấp hơn. Trên 90, khuyến nghị sử dụng dầu tổng hợp ISO-150 để phù hợp với thiết bị.

#3. Đầu vào dầu bị bỏ quên

Đầu vào của máy thổi khí công nghiệp thường bị bỏ quên, không làm sạch khiến chúng bị rỉ sét. Đây là điều kiện khiến luồng không khí đi vào máy thổi bị hạn chế đến mức không có đủ nguồn cung cấp không khí để cung cấp làm mát đầy đủ cho máy thổi. Nếu được phép tiếp tục, các dấu hiệu của vấn đề này có thể bao gồm:

 •         Sủi bọt hoặc cháy sơn trên máy thổi – hầu hết được chỉ định gần phía xả của máy thổi.
 •         Bám bẩn trên tấm đầu không bánh răng của quạt thổi.
 •         Kiểm tra sự tiếp xúc giữa các cánh quạt.
 •         Kiểm tra về sự tiếp xúc giữa rotor và đầu vào.
 •         Kẹt máy thổi, dẫn đến hỏng hóc nghiêm trọng.

Vấn đề này có thể được ngăn chặn bằng cách:

 •         Giám sát chỉ báo hạn chế bộ lọc đầu vào
 •         Kiểm tra trực quan bộ lọc đầu vào thường xuyên – không hoàn toàn dựa vào thiết bị đo đạc.
 •         Thay đổi bộ lọc đầu vào khi cần thiết – khi áp suất chênh lệch trên bộ lọc đầu vào đạt khoảng 10 ” cột nước.
 •         Lắp đặt công tắc chân không và/hoặc van cứu trợ chân không ở phía đầu vào của máy thổi.
 •         Lắp đặt công tắc nhiệt độ trong dòng xả quạt càng gần máy thổi càng tốt.

#4. Áp lực quá mức

Máy thổi dịch chuyển tích cực sẽ hoạt động liên tục và bền bỉ. Chúng sẽ đưa không khí vào một đường ống, tuy nhiên sẽ tự huỷ nếu hoạt động quá mức.Thiệt hại do áp suất quá mức là rõ ràng khi việc xả của máy thổi đã bị hạn chế. Loại thiệt hại duy trì từ áp suất quá cao có thể dẫn đến:

 •         Tiếp xúc giữa rotor cánh quạt và cổng đầu vào
 •         Tiếp xúc giữa rotor và tấm cuối không bánh răng
 •         Các trường hợp nghiêm trọng có thể bao gồm tiếp xúc giữa các thùy và thậm chí tiếp xúc giữa rôto và tấm kết thúc bánh răng.

Áp lực quá mức có thể được ngăn chặn bằng cách:

 •         Lắp đặt van giảm áp trên xả của mỗi máy thổi – trước bất kỳ van điều khiển hoặc khóa khí vào.
 •         Nếu là loại lò xo, hãy thực hiện kiểm tra thường xuyên cài đặt van giảm áp để đảm bảo cài đặt và hoạt động thích hợp – Một số bao gồm van giảm áp trong lịch trình hiệu chuẩn thiết bị của họ.
 •         Lắp đặt công tắc áp suất xả ở cửa xả của máy thổi.

#5. Thiết bị quá nhiệt

Thiệt hại do nhiệt độ quá mức không phải lúc nào cũng rõ ràng như các vấn đề khác. Có thể có các triệu chứng khác đã được liệt kê ở trên trong tình huống nhiệt độ quá cao. Nhiệt độ quá cao có thể do:

 •         Nhiệt độ không khí đầu vào được nâng lên trên môi trường xung quanh.
 •         Tuần hoàn của luồng không khí từ xả máy thổi khí đến đầu vào của máy.
 •         Điều chỉnh dòng xả của quạt gió để giảm luồng không khí

#6. Lỗi lắp đặt thiết bị

– Lắp đặt van không đúng cách: Van một chiều, van giảm áp và van xả chân không là một chiều. Đảm bảo rằng các van này được lắp đặt đúng cách là rất quan trọng.

– Tải quá mức: Điều này thường dẫn đến trục truyền động bị hỏng, vòng bi trục truyền động bị hư hỏng hoặc băn khoăn trục truyền động. Bạn chỉ nên thắt chặt đai ở điểm cần thiết để truyền công suất trên bảng tên động cơ.

– Vị trí của cảm biến áp suất hoặc nhiệt độ không đúng: Điều này cung cấp bởi các báo cáo sai về thực tế về áp suất hoặc nhiệt độ ở thiết bị. Cần xác định vị trí thiết bị đo áp suất, chân không và nhiệt độ trong vòng 6 inch tính từ đầu vào và xả của quạt gió (cung cấp các kết quả đọc chính xác nhất và bảo vệ tốt nhất). Không nên dựa vào cảm nhận của bản thân hoặc các loại nhiệt kế hồng ngoại. Các thiết bị này sẽ không thể hiện chính xác nhiệt độ bên trong quạt gió. Chứng chỉ nên được sử dụng để xác định xu hướng và ngăn chặn các vấn đề có thể xảy ra trong tương lai.

Tóm lại, tuổi thọ máy thổi khí có thể được tối ưu hóa với:

 •         Thay dầu thường xuyên với chất bôi trơn thích hợp cho ứng dụng.
 •         Làm sạch không khí đầu vào (hoặc càng sạch càng tốt).
 •         Bảo vệ chống lại áp lực quá mức.
 •         Bảo vệ chống lại quá nhiệt.

Dịch vụ bảo trì máy thổi khí chất lượng

Công ty TNHH Kỹ thuật và Bảo dưỡng S.E.A chính là một trong những sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Chúng tôi tự hào cung cấp cho Quý khách hàng dịch vụ bảo trì máy thổi khí giá tốt kèm theo đó là vô vàng chế độ hậu mãi.

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các loại dịch vụ nổi bật khác như sửa chữa và bảo dưỡng máy bơmcung cấp phụ kiện chính hãng,… Với kinh nghiệm chuyên môn lâu năm, đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp được đào tạo bài bản từ các nhà sản xuất lớn và uy tín. Chúng tôi cam kết đưa ra các giải pháp trung thực, tối ưu nhất cũng như cam kết thay thế phụ kiện chính hãng khi cần với chi phí cạnh tranh.

Chúng tôi luôn vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp Việt mà không ngừng trau dồi kiến thức, kỹ năng cũng như từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ đến mức hoàn hảo nhất. Uy Tín – Chất Lượng – Chuyên Nghiệp – Nhanh Chóng– Tận Tâm chính là phương châm làm việc của Công ty TNHH Kỹ thuật và Bảo dưỡng S.E.A. Hãy liên hệ ngay theo địa chỉ bên dưới để được tư vấn ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917 207 409
Call Now ButtonGọi ngay!