Thiết bị máy bơm công nghiệp muốn hoạt động tốt, ổn định và duy trì được tuổi thọ thì việc bảo dưỡng rất quan trọng. Bảo dưỡng thiết bị cần phải thực hiện đúng cách, đúng quy trình kỹ thuật. Chúng ta không thể thực hiện qua loa hay làm theo ý muốn vì sẽ không mang lại hiệu quả. Đôi khi còn khiến thiết bị gặp sự cố và dẫn đến hư hỏng do bảo dưỡng không đúng.

Mục đích của việc bảo dưỡng máy bơm công nghiệp

Bảo dưỡng thiết bị là công việc mà chúng ta nên thực hiện khi đã lắp đặt và sử dụng. Cần thực hiện kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị thường xuyên và định kỳ.

Mục đích chính của công việc bảo dưỡng chính là kiểm soát được tình trạng thiết bị. Việc nắm bắt được hiện trạng máy móc sẽ giúp quá trình vận hành đạt hiệu quả cao. Từ đó, giảm thiểu các nguy cơ, rủi ro và sự cố cho máy bơm công nghiệp.

Việc bảo dưỡng máy bơm công nghiệp cũng là cách giúp nâng cao tuổi thọ cho thiết bị. Giúp đơn vị tiết kiệm chi phí sửa chữa, thay thế một cách thấp nhất.

Các chế độ bảo dưỡng bơm công nghiệp

Với máy bơm công nghiệp hoặc bất cứ thiết bị máy móc nào cũng cần được bảo trì và bảo dưỡng trong suốt quá trình hoạt động. Tùy thuộc vào thời gian hoạt động của bơm sẽ có những cách bảo dưỡng khác nhau. Đối với máy bơm công nghiệp có một số chế độ bảo dưỡng như:

bảo dưỡng máy bơm công nghiệp

Bảo dưỡng thường xuyên máy bơm công nghiệp

Công việc bảo dưỡng thường xuyên sẽ được thực hiện trong và sau mỗi ca vận hành của thiết bị. Cụ thể:

Trong quá trình bơm vận hành nên theo dõi, quan sát tình hình hoạt động để phát hiện sớm các bất thường. Sau khi bơm hoạt động xong chu kỳ nên vệ sinh, siết lại các bu lông, kiểm tra bộ phận truyền động, châm dầu mỡ cho các khớp trục của bơm nếu cần.

Bảo dưỡng định kỳ máy bơm

Bảo dưỡng bơm định kỳ tức là cứ đến định kỳ hàng tháng hoặc hàng năm chúng ta sẽ bảo dưỡng bơm. Điều này còn phụ thuộc vào tính chất và thời gian hoạt động của máy bơm công nghiệp.

Khi bảo trì bảo dưỡng định kỳ thường sẽ kiểm tra động cơ, tủ điện, dầu mỡ bôi trơn… và tất cả các bộ phận khác của thiết bị.

Bảo dưỡng định kì dài hạn

Đây là dạng bảo dưỡng nhất định phải thực hiện đối với máy bơm công nghiệp hay bất cứ thiết bị nào. Sau một thời gian hoạt động (có thể là 6 tháng hoặc 1 năm) cần cho máy ngừng và kiểm tra toàn bộ. Đây là chế độ bảo dưỡng định kỳ được nhà sản xuất khuyến cáo và mọi người không nên bỏ qua.

Bảo dưỡng định kỳ thường áp dụng dựa trên số giờ công tác của máy hoặc thời gian hoạt động (tùy điều kiện nào đến trước).

Nội dung công việc bảo dưỡng máy bơm công nghiệp

Công việc bảo trì, bảo dưỡng bơm công nghiệp nên do những người có chuyên môn và kinh nghiệm thực hiện. Bởi họ sẽ biết nên thực hiện những việc gì, kiểm tra những phần nào để đảm bảo hiệu quả.

Đối với phần cơ khí:

 • Thực hiện kiểm tra bên ngoài máy bơm xem có bị nứt, vỡ phần vỏ máy hay không
 • Kiểm tra các bu lông, ốc vít có bị lỏng không và thực hiện siết chặt lại
 • Xem xét bộ phận truyền lực của máy bơm có dấu hiệu lạ và bất thường nào không
 • Để từng máy bơm chạy có tải để kiểm tra hoạt động của thiết bị và chú ý đế ổ bi, trục, nhiệt độ ổ trục…
 • Nếu phát hiện có máy bơm chạy không ổn định nên tháo tất cả các bộ phận ra và kiểm tra

Đối với phần điện:

 • Xem xét và kiểm tra bên ngoài thiết bị điện, tủ điện
 • Xem xét các phần bên trong của thiết bị điện
 • Tháo một vài bộ phận điển hình của thiết bị điện để kiểm tra xem có sự cố không
 • Xem xét các bu lông, điện trở, mức độ bám bụi, sự hoen gỉ, rạn nứt trên các bộ phận thiết bị điện
 • Xem xét độ chính xác của những thiết bị điện của máy bơm
 • Vận hành bằng tay các thiết bị điều khiển
 • Kiểm tra điện trở, độ sai lệch thông số

Sau khi kiểm tra xong phần động cơ máy bơm và phần điện chúng ta sẽ lắp lại vị trí cũ. Sau đó cho bơm vận hành thử để kiểm tra lại một lần nữa trước khi hoàn thành việc bảo dưỡng.

Trên đây là những điều mọi người cần nắm rõ khi thực hiện bảo dưỡng máy bơm công nghiệp. Chúng ta nên thực hiện đúng và tuân theo hướng dẫn từ nhà sản xuất hoặc các đơn vị chuyên môn. Không nên tự ý tháo máy ra để kiểm tra nếu không có kinh nghiệm và sự hiểu biết. Bởi nó có thể gây hư hỏng cho máy bơm và làm chúng không thể hoạt động được.

Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu tìm kiếm đơn vị bảo dưỡng máy bơm công nghiệp hãy liên hệ với S.E.A. Chúng tôi sẽ mang đến dịch vụ bảo dưỡng chất lượng, uy tín và nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917 207 409
Call Now ButtonGọi ngay!