Máy bơm ly tâm là một loại máy bơm công nghiệp có nhiệm vụ truyền chất lỏng thông qua năng lượng quay được cung cấp bởi một hoặc nhiều cánh quạt dẫn động. Máy bơm ly tâm được sử dụng rộng rãi trong các ngành sản xuất điện, dầu khí và hóa dầu để truyền chất lỏng có độ nhớt thấp đòi hỏi tốc độ dòng chảy cao. Bài viết này sẽ thảo luận về một số thực hành tốt nhất để bảo trì máy bơm ly tâm.

Hiệu quả bơm ly tâm

Hiệu suất bơm của máy bơm ly tâm đề cập đến phần trăm công suất trục đầu vào của nó so với công suất trục đầu ra. Hiệu suất của máy bơm ly tâm nằm trong khoảng hiệu quả từ 50% đến 95% tùy thuộc vào tốc độ dòng chảy, áp suất và cấu hình máy bơm.

Về mặt toán học, công thức hiệu suất của bơm ly tâm là:

Eff = P w / P s

(Trong đó Eff là hiệu suất, P w là công suất đầu vào và P s là công suất đầu ra).

 

bao-tri-may-bom-sea
Hiệu suất bơm của máy bơm ly tâm đề cập đến phần trăm công suất trục đầu vào của nó so với công suất trục đầu ra

 

Ứng dụng cho máy bơm ly tâm

Máy bơm ly tâm là một số loại máy bơm phổ biến nhất được sử dụng để chuyển chất lỏng trong công nghiệp, dầu khí đầu nguồn, điện, lọc dầu và các ngành công nghiệp hóa chất. Máy bơm ly tâm cũng có thể tạo thành một phần của mạng lưới bơm lớn hơn cùng với các loại máy bơm khác, ví dụ, máy bơm pittông được sử dụng trong giai đoạn phục hồi thứ cấp của sản xuất dầu và khí đốt.

4 điểm hư hỏng phổ biến cần bảo dưỡng máy bơm

Máy bơm ly tâm chuyển đổi năng lượng cơ học (cần thiết để quay cánh bơm) thành năng lượng thủy lực (cần thiết để nâng một cột chất lỏng). Nếu áp dụng không đúng cách, vận hành ngoài phạm vi hoạt động bình thường hoặc bảo trì kém, các bộ phận của máy bơm sẽ bị hỏng theo thời gian, dẫn đến giảm hiệu suất máy bơm.

Điều quan trọng là phải lên lịch bảo trì dự phòng cho máy bơm để tránh sự cố bất ngờ của thiết bị. Dưới đây là những điểm hư hỏng thường gặp ở máy bơm ly tâm và quy trình bảo dưỡng máy bơm cần thiết:

 1. Vòng bi và điểm bôi trơn

Đảm bảo vòng bi, mức chất bôi trơn và chất lượng chất bôi trơn được duy trì ở tình trạng thích hợp. Thực hiện theo các hướng dẫn của nhà sản xuất máy bơm về các thay đổi chất bôi trơn, loại chất bôi trơn và nhiệt độ hoạt động của ổ trục.

 1. Bơm rung

Sự rung động quá mức trong vòng bi cho thấy sự cố sắp xảy ra vì nó gây ra sự gia tăng nhiệt độ không bền vững. Nếu bạn nhận thấy máy bơm ly tâm bị rung quá mức, bạn nên kiểm tra nó ngay lập tức. 

 1. Phớt trục

Hiệu suất của máy bơm ly tâm giảm đột ngột có thể là do phớt trục bị hỏng. Rò rỉ từ một miếng đệm bị vỡ làm giảm áp suất cần thiết của máy bơm để nâng một cột chất lỏng. Kiểm tra các vòng đệm trục xem có bất kỳ dấu hiệu hư hỏng / rò rỉ vật lý nào không và thay thế đệm kín nếu cần.

 1. Khe hở cánh quạt

Sự gia tăng độ hở của bánh công tác so với vỏ có thể làm giảm áp suất đầu của máy bơm, tác động tiêu cực đến áp suất xả của máy bơm. Thường xuyên kiểm tra khe hở của bánh công tác và thực hiện điều chỉnh khe hở khi cần thiết.

Các quy trình bảo trì tiêu chuẩn này cho máy bơm ly tâm có thể được thực hiện theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất máy bơm. Định kỳ bảo dưỡng thông thường là hàng quý, 6 tháng hoặc hàng năm tùy thuộc vào loại ứng dụng máy bơm.

 

bao-tri-may-bom-sea
Lên lịch bảo trì dự phòng cho máy bơm là một việc rất quan trọng

 

Lịch trình bảo trì dự phòng cho máy bơm

Việc tuân theo lịch trình bảo dưỡng máy bơm của nhà sản xuất máy bơm sẽ đảm bảo rằng máy bơm ly tâm của bạn được bảo dưỡng khi đến hạn để tránh thời gian ngừng hoạt động và sửa chữa máy bơm tốn kém. Sau đây là một số yếu tố của một lịch trình hiệu quả:

 • Xác định tần suất bảo trì: Bao lâu thì máy bơm ly tâm của bạn yêu cầu bảo dưỡng tổng thể hoặc thay thế các bộ phận? Thời điểm thích hợp để lên lịch bảo trì máy bơm để tránh thời gian ngừng hoạt động là gì? Đặt những câu hỏi quan trọng này sẽ giúp bạn đưa ra một chiến lược tốt. Tuy nhiên, hãy đảm bảo tạo lịch bảo trì phù hợp với hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Kiểm tra vật lý: Hãy kiểm tra cẩn thận các điểm lắp, mặt bích của máy bơm, bộ lọc và khớp nối để tìm dấu hiệu hư hỏng, rò rỉ hoặc tích tụ dầu mỡ, bụi bẩn hoặc mảnh vụn để đảm bảo rằng máy bơm hoạt động tối ưu. Lập kế hoạch thay thế các bộ phận ngay khi có vấn đề xảy ra bằng cách mua sắm phụ tùng.
 • Thay thế chất bôi trơn: Thay chất bôi trơn trong máy bơm ly tâm của bạn là điều cần thiết để tránh làm hỏng các ổ trục, nhưng nó phải được lên lịch theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Tuy nhiên, bạn có thể muốn tăng tần suất thay thế nếu bạn sử dụng máy bơm thường xuyên hơn so với chỉ định.
 • Kiểm tra động cơ điện: Động cơ điện là nguồn cung cấp năng lượng của máy bơm ly tâm. Vì nó chứa cả các thành phần cơ khí và điện tử, nên nó cần được bảo trì thường xuyên để hoạt động chính xác. Bao gồm kiểm tra vật lý và kiểm tra động cơ trong lịch trình bảo dưỡng máy bơm của bạn để kiểm tra các kết nối điện lỏng lẻo, cuộn dây bị lỗi, lỗ thông hơi bị tắc, sự cố quá nhiệt, v.v.

Danh sách kiểm tra bảo dưỡng bơm ly tâm

Khi tiến hành bảo dưỡng định kỳ cho máy bơm ly tâm của bạn, hãy sử dụng danh sách kiểm tra này để đảm bảo rằng chúng được khôi phục ở điều kiện làm việc tối ưu:

 • Kiểm tra bộ phận cơ khí: Tất cả các bộ phận cơ khí (con dấu và bao bì, mặt bích máy bơm, bộ lọc, khớp nối, …) có ở tình trạng hoạt động tốt không? 
 • Kiểm tra điện: Tất cả các bộ phận điện / điện tử (động cơ, công tắc, v.v.) có hoạt động tốt không
 • Chất bôi trơn: Chất bôi trơn có trong tình trạng tốt không? Lần cuối cùng nó được thay đổi là khi nào? 

 

bao-tri-may-bom-sea
Lên danh sách bảo dưỡng định kỳ cho máy bơm ly tâm

 

Đơn vị bảo trì máy bơm ly tâm uy tín và chất lượng

Công ty TNHH Kỹ thuật và Bảo dưỡng S.E.A chính là một trong những sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Chúng tôi tự hào cung cấp cho Quý khách hàng dịch vụ bảo trì máy bơm ly tâm giá tốt kèm theo đó là vô vàng chế độ hậu mãi.

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các loại dịch vụ nổi bật khác như sửa chữa và bảo dưỡng máy bơmcung cấp phụ kiện chính hãng,… Với kinh nghiệm chuyên môn lâu năm, đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp được đào tạo bài bản từ các nhà sản xuất lớn và uy tín. Chúng tôi cam kết đưa ra các giải pháp trung thực, tối ưu nhất cũng như cam kết thay thế phụ kiện chính hãng khi cần với chi phí cạnh tranh.

Chúng tôi luôn vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp Việt mà không ngừng trau dồi kiến thức, kỹ năng cũng như từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ đến mức hoàn hảo nhất. Uy Tín – Chất Lượng – Chuyên Nghiệp – Nhanh Chóng– Tận Tâm chính là phương châm làm việc của Công ty TNHH Kỹ thuật và Bảo dưỡng S.E.A. Hãy liên hệ ngay theo địa chỉ bên dưới để được tư vấn ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917 207 409
Call Now ButtonGọi ngay!