Sự cố trong quá trình vận hành máy bơm ly tâm là điều có thể gây ra hư hỏng cho máy bơm, có thể là thủy lực hoặc cơ khí. Trong vấn đề liên quan đến thủy lực,  máy bơm có thể không đủ áp suất hoặc lưu lượng. Các vấn đề liên quan đến cơ khí, có thể tiêu thụ quá nhiều điện năng cùng các vấn đề về cơ học có thể phát triển ở các khoang làm kín hoặc ở các ổ trục, tiếng ồn rung động hoặc sự gãy, vỡ ở một số bộ phận máy bơm. 

Ví dụ, mài mòn gia tăng ở các khe hở mỗi khi hoạt động phải được phân loại là sự cố cơ học nhưng nó sẽ dẫn đến việc giảm công suất thực của bơm – một triệu chứng thủy lực – mà không nhất thiết gây ra sự cố cơ học hoặc thậm chí là rung động quá mức. Vì vậy điều quan trọng là phải phân loại các triệu chứng và nguyên nhân riêng biệt để đưa ra cách xử lý.

Bảo trì máy bơm ly tâm là công việc cần được thực hiện và mọi bất thường trong hoạt động của máy bơm phải được ghi lại và báo cáo ngay lập tức. Điều này áp dụng cho những thay đổi về âm thanh của máy bơm đang chạy, sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ ổ trục và rò rỉ buồng làm kín.

Nên thường xuyên kiểm tra đồng hồ đo áp suất, đồng hồ đo lưu lượng và độ rung trong ngày. Nếu có các thiết bị ghi chép, phải kiểm tra hàng ngày để xác định xem liệu công suất, áp suất, công suất tiêu thụ hoặc mức độ rung hiện tại có cho thấy điểm bất thường cần phải kiểm tra thêm hay không. Biểu đồ theo dõi nên được tạo ra để cho phép quan sát các thay đổi của máy bơm theo thời gian. Các thay đổi nhất định có thể cho phép máy ngừng hoạt động theo lịch trình nhằm giải quyết sự suy giảm của các giá trị hiệu suất cụ thể theo biểu đồ.

Đề phòng hư hỏng của bơm ly tâm.

Máy bơm ly tâm cần phải được giám sát thường xuyên, đúng và chính xác theo một kế hoạch cụ thể được thực hiện bởi một nhân viên có chuyên môn cao trong lĩnh vực này. Các thông số sau đây cần được theo dõi thường xuyên để có thể nắm bắt được máy bơm đang hoạt động như thế nào:

 1. Áp suất hút (Ps)
 2. Áp suất đẩy (Pd)
 3. Lưu lượng (Q)
 4. Tốc độ bơm (N)
 5. Hiệu suất bơm (η)
 6. Công suất

Ưu điểm của việc giám sát thường xuyên các máy bơm là:

– Không cần tháo dỡ máy bơm.

– Tiết kiệm chi phí và tiết kiệm năng lượng bằng cách tăng tính khả dụng của máy bơm và hệ số tin cậy của máy bơm.

– Thời gian để bảo trì tổ máy bơm có thể được dự đoán và lập kế hoạch chính xác hơn. Nhờ đó đưa ra tiêu chuẩn sửa chữa phù hợp với các chiến lược bảo trì đã lên kế hoạch.

– Nếu một đồng hồ đo lưu lượng được lắp đặt để đo lưu lượng chất lỏng trong quá trình hoạt động, thì màn hình máy bơm có thể xác minh độ chính xác của các chỉ số trên đồng hồ bằng cách tính toán ‘Q’ từ công thức thực nghiệm cho công suất ‘P’.

Ngoài ra, việc theo dõi một số điều kiện khác đối với máy bơm ly tâm trong quá trình hoạt động bình thường như:

– Giám sát rung động .

– Mức dầu và lịch phân tích dầu.

Lịch trình kiểm tra bơm ly tâm

Việc kiểm tra bảo trì bơm ly tâm cần được thực hiện thường xuyên. Tuỳ vào mức độ kiểm tra khác nhau sẽ thay đổi tùy theo tần suất thực hiện các kiểm tra máy bơm này. Trong quá trình kiểm tra máy bơm định kỳ, chỉ có thể kiểm tra các yếu tố dễ theo dõi như áp suất, nhiệt độ, độ rung, v.v. Nhưng trong quá trình kiểm tra hàng quý, cũng nên kiểm tra sự liên kết trục và mức dầu. Một số lịch trình kiểm tra điển hình được thảo luận dưới đây cùng với danh sách kiểm tra các hoạt động sẽ được thực hiện.

#1. Kiểm tra định kỳ

Thực hiện các công việc sau bất cứ khi nào bạn kiểm tra máy bơm trong quá trình kiểm tra định kỳ:

 • Kiểm tra mức độ và tình trạng của dầu qua kính ngắm trên khung chịu lực.
 • Kiểm tra tiếng ồn, độ rung và nhiệt độ ổ trục bất thường.
 • Kiểm tra máy bơm và đường ống xem có rò rỉ không.
 • Phân tích độ rung.
 • Kiểm tra áp suất xả.
 • Kiểm tra nhiệt độ.
 • Kiểm tra khoang làm kín có bị rò rỉ không.
 • Đảm bảo rằng không có rò rỉ từ phớt cơ khí.

#2. Kiểm tra 3 tháng

Thực hiện các kiểm tra sau mỗi 3 tháng một lần:

 • Kiểm tra xem nền và các bu lông giữ có chặt không.
 • Kiểm tra phớt cơ khí nếu máy bơm không hoạt động và thay thế theo yêu cầu.
 • Thay nhớt tối thiểu 3 tháng một lần (2000 giờ vận hành).
 • Thay dầu thường xuyên hơn nếu có điều kiện khí quyển bất lợi hoặc các điều kiện khác có thể làm ô nhiễm hoặc hỏng dầu.
 • Kiểm tra căn chỉnh trục và căn chỉnh lại theo yêu cầu.

#3. Kiểm tra hàng năm

Thực hiện các kiểm tra sau đây mỗi năm một lần:

 • Kiểm tra công suất máy bơm.
 • Kiểm tra áp suất bơm.
 • Kiểm tra nguồn điện của máy bơm.

Nếu hiệu suất máy bơm không đáp ứng các yêu cầu quy trình của bạn và các yêu cầu quy trình không thay đổi, thì hãy thực hiện như sau:

 1. Tháo máy bơm
 2. Kiểm tra các bộ phận
 3. Thay thế các bộ phận bị mòn.

Lịch trình bảo dưỡng máy bơm

Bảo trì định kỳ (Có thể thực hiện trong quá trình vận hành máy bơm)

Thực hiện các tác vụ sau bất cứ khi nào bạn thực hiện bảo trì máy bơm định kỳ:

 • Làm sạch giá đỡ ổ trục khỏi dầu.
 • Kiểm tra nút xả dầu.
 • Bôi trơn các ổ trục.
 • Kiểm tra các mặt bích hút và xả xem có rò rỉ không.
 • Kiểm tra vỏ máy bơm xem có dấu hiệu hư hỏng bất thường nào không.
 • Kiểm tra phớt cơ khí.
 • Nếu máy bơm ngoại tuyến, hãy kiểm tra khớp nối và miếng chêm của nó xem có hư hỏng gì không.
 • Đảm bảo rằng bộ phận bảo vệ khớp nối được siết chặt vào tấm đế máy bơm.
 • Kiểm tra xem các bu lông căn chỉnh động cơ đã đúng vị trí chưa.

Đơn vị bảo trì máy bơm ly tâm uy tín và chất lượng

Công ty TNHH Kỹ thuật và Bảo dưỡng S.E.A chính là một trong những sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Chúng tôi tự hào cung cấp cho Quý khách hàng dịch vụ bảo trì máy bơm ly tâm giá tốt kèm theo đó là vô vàng chế độ hậu mãi.

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các loại dịch vụ nổi bật khác như sửa chữa và bảo dưỡng máy bơmcung cấp phụ kiện chính hãng,… Với kinh nghiệm chuyên môn lâu năm, đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp được đào tạo bài bản từ các nhà sản xuất lớn và uy tín. Chúng tôi cam kết đưa ra các giải pháp trung thực, tối ưu nhất cũng như cam kết thay thế phụ kiện chính hãng khi cần với chi phí cạnh tranh.

Chúng tôi luôn vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp Việt mà không ngừng trau dồi kiến thức, kỹ năng cũng như từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ đến mức hoàn hảo nhất. Uy Tín – Chất Lượng – Chuyên Nghiệp – Nhanh Chóng– Tận Tâm chính là phương châm làm việc của Công ty TNHH Kỹ thuật và Bảo dưỡng S.E.A. Hãy liên hệ ngay theo địa chỉ bên dưới để được tư vấn ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917 207 409
Call Now ButtonGọi ngay!