Máy ép bùn khung bản có nhiệm vụ ép lọc để tách nước và bùn, ép khô và giảm thiểu lượng bùn thải giúp quá trình xử lý bùn thuận lợi và hiệu quả hơn. Đây là một trong những thiết bị quan trọng trong lĩnh vực xử lý nước thải. Bởi đặc thù làm việc trong môi trường nước thải liên tục và có nhiều hóa chất ăn mòn như: axit, dung môi, xút, chất tẩy rửa… nên tuổi thọ của máy ép bùn sẽ bị ảnh hưởng và suy giảm.

Nếu bạn đang tìm đơn vị cung cấp dịch vụ sửa máy ép bùn khung bản thì S.E.A sẽ là lựa chọn hàng đầu. Với đội ngũ nhân viên kỹ thuật cao, có nhiều năm trong lĩnh vực sửa chữa các thiết bị máy bơm công nghiệp, chúng tôi sẽ khắc phục mọi vấn đề trong thời gian sớm nhất.

Làm sạch bằng axit

Làm sạch bằng axit của của máy lọc ép có thể là một phương pháp hiệu quả cao để khôi phục đầy đủ khả năng dòng chảy cho bộ phận đó miễn là vật làm tắc nghẽn môi trường trong máy và dưới cống có thể hòa tan trong axit hoặc được hàn bởi axit hòa tan và miễn là thao tác này được thực hiện cẩn thận và đúng cách.

Cần phải hiểu rằng axit được sử dụng cho hoạt động làm sạch, mặc dù được ngăn chặn và làm chậm sự tấn công kim loại, axit vẫn là một hóa chất có tính xâm thực cao và việc sử dụng nó có thể gây ra mối nguy hiểm cho nhân viên trong khu vực.

Cũng phải thừa nhận rằng không có chất ức chế nào có tác dụng hoàn toàn trong việc ngăn chặn phản ứng của axit với sắt thép và tạo ra khí hydro. Một phần hydro này được hấp thụ trên bề mặt của kim loại và không gây ra vấn đề gì miễn là bộ lọc được xả kỹ bằng nước ngay sau khi làm sạch.

Nhân viên thực hiện thao tác làm sạch bằng axit phải được cung cấp quần áo bảo hộ thích hợp như găng tay cao su, khăn bảo hộ và đeo kính bảo hộ. Các vòi nước phải có sẵn để có thể tắm ngay lập tức cho bất kỳ ai tiếp xúc nhiều với axit và xả các bề mặt như bê tông, gạch, v.v … nơi có thể xảy ra hiện tượng đổ.

Vì sự sinh nhiệt đáng kể xảy ra trong quá trình pha loãng axit là chắc chắn xảy ra và vì nhiệt này có thể gây bắn ngược trở lại vào mặt bất kỳ ai ở khu vực gần đó, nên luôn luôn cho axit từ từ vào nước pha loãng. Không bao giờ được thêm nước vào axit.

Bảo trì thiết bị lọc ép

Độ mạnh axit được sử dụng cho hoạt động làm sạch phải ở mức tối thiểu cần thiết. Điều này phải được xác định bằng cách thấm axit lên một phần môi trường trong máy hoặc dưới ống thoát nước, nếu thích hợp, chỉ cần quan sát kết quả. Thông thường cường độ từ 2-5% sẽ có hiệu quả trong việc loại bỏ bất kỳ cặn bẩn nào. Cần lưu ý, tại điểm đó, cường độ của axit cũng sẽ là một chức năng ở mức độ nào đó của phương pháp làm sạch. Phương pháp tuần hoàn sẽ yêu cầu độ bền thấp hơn một chút so với phương pháp “lấp đầy và ngâm”. Chi tiết sẽ được nói trong những phần sau.

Vì cặn bẩn trong bộ lọc thường bao gồm vật liệu vôi, nên không bao giờ được sử dụng axit sulfuric để làm sạch bộ lọc. Điều này sẽ tạo ra canxi sunfat hoặc thạch cao như một sản phẩm phản ứng và vật liệu này có thể gây ra hiệu ứng chói mắt hoặc làm tệ hơn so với tình trạng trước khi làm sạch.

Axit thường được sử dụng cho mục đích này là axit clohydric bị ức chế.  Lý do là các sản phẩm phản ứng clorua có thể hòa tan và sẽ bị loại bỏ khi axit thoát ra khỏi máy lọc và có sẵn một số chất ức chế có hiệu quả hợp lý trong việc làm chậm sự tấn công của axit này trên bề mặt kim loại.

Các chất ức chế để sử dụng với axit clohydric thường là các hợp chất asen, muối bari, quinolin, pyridin hoặc các vật liệu tương tự khác. Một số chất ức chế thương mại có sẵn dưới nhiều tên thương mại khác nhau và vẫn còn những chất khác được sản xuất và cung cấp bởi các công ty cung cấp dịch vụ làm sạch bằng axit bao gồm việc chuẩn bị dung môi. Nếu việc làm sạch được thực hiện bởi nhân viên nhà máy thay vì một tổ chức thương mại chuyên về loại công việc này, chúng tôi đặc biệt khuyến nghị rằng nên sử dụng các chất ức chế thương mại do các nhà cung cấp hóa chất có uy tín cung cấp.

Hãy nhớ rằng tất cả các chất ức chế không có hiệu quả với tất cả các axit. Thông thường ta chỉ cần quan sát phản ứng của axit bị ức chế trên một mẫu thép trước khi đưa chất này vào máy lọc. Rõ ràng là nếu xảy ra hiện tượng ăn mòn vào thép, vật liệu này nên được sử dụng.

Sau khi hoàn thành hoạt động làm sạch, một lượng axit đã sử dụng sẽ còn tồn tại một phần ở cường độ khoảng từ 1 đến 5%. Việc làm sạch bằng axit này nói chung cũng sẽ chứa một lượng đáng kể vật chất lơ lửng đặc biệt không hòa tan trong axit nhưng dần được giải phóng khỏi bề mặt máy lọc bằng cách loại bỏ vật liệu hòa tan đóng vai trò là chất kết dính.

Trong một số nhà máy xử lý axit đã qua sử dụng, có thể tích lớn hơn một chút so với thể tích của máy lọc, được lưu trữ và cải tiến lại, theo yêu cầu cho các hoạt động rửa trong tương lai. Ở những nơi khác, nó phải được xử lý ngay lập tức. Trừ khi việc rửa bằng axit được dự định thực hiện một cách thường xuyên, việc bảo quản và tái tinh chế nói chung không được khuyến khích vì có các câu hỏi có các vấn đề liên quan đến tình trạng của các chất ức chế. Trong cả hai trường hợp, axit này cuối cùng phải được xử lý và phải xem xét cách thực hiện sao cho phù hợp.

Nếu được bảo quản và nếu vôi được sử dụng để điều hòa, thông thường có thể pha nó vào dòng dịch lọc có độ pH cao từ nhà máy với tốc độ nhanh thì không gây ra vấn đề gì. Nếu nó không thể lưu trữ, điều này trở nên khó khăn hơn vì tốc độ đưa nó ra khỏi nhà máy sẽ cao hơn và ngay cả với các nhà máy có nhiều máy lọc, lưu lượng / tốc độ lọc cũng sẽ thay đổi. Trong một số trường hợp, cần phải trung hòa axit đã qua sử dụng trước khi xử lý. Vôi có thể được sử dụng cho mục đích này.

Vì trọng lượng tương đương của canxi hydroxit và axit clohydric gần giống nhau (37,1 so với 36,5), nên sẽ mất khoảng 1 lb. 100% Ca (OH) ² để trung hòa mỗi pound 100% HCL. Phản ứng trung hòa này sẽ tạo ra rất nhiều nhiệt và do đó, vôi phải được cho từ từ và cẩn thận vào dung dịch axit đã qua sử dụng.

Nếu bộ lọc được làm sạch chứa các tấm 100, 64 ”có chiều dày buồng là 30mm hoặc 1,18”, tổng thể tích của buồng sẽ là 1,88 feet khối mỗi khoang x 100 = 188 feet khối hoặc 1406 gallon. Thêm 25% vào mức này để bao gồm thể tích đường ống, v.v., tổng thể tích axit cần thiết sẽ là khoảng 1750 ga lông.

Giả sử rằng cường độ axit 3% đã được xác định là gần đúng, 1 gallon axit Baume 18 độ sẽ tạo ra 10,5 ga lông axit 3% và do đó, một carboy 13 ga lông sẽ có khả năng tạo ra 136,5 ga lông axit ở cường độ này. Do đó, cần có tổng cộng khoảng 13 cacboys axit.

Cần lưu ý rằng nilon có thể bị ăn mòn bởi bất kỳ axit khoáng nào như axit clohydric và tuổi thọ của máy lọc làm bằng nilon sẽ bị rút ngắn đáng kể nếu vật liệu đó được rửa bằng axit nhiều lần.

Có hai cách tiếp cận có thể được thực hiện để rửa bộ lọc bằng axit: phương pháp tuần hoàn và phương pháp “lấp đầy và ngâm”. Như tên được áp dụng, phương pháp tuần hoàn bao gồm tuần hoàn axit qua bộ lọc liên tục. Phương pháp làm đầy và ngâm nước chỉ đơn giản là bơm axit vào bộ lọc cho đến khi đầy và để nó ở điều kiện này trong một khoảng thời gian.

Phương pháp tuần hoàn mang lại một số ưu điểm so với phương pháp lấp đầy và ngâm

  1. Bằng cách luân chuyển liên tục axit qua các cặn bẩn cần loại bỏ, sự phân tầng được giảm thiểu và các cặn bẩn liên tục tiếp xúc với axit mới. Hệ quả của việc này là khả năng sử dụng axit yếu hơn (thường có nồng độ thấp hơn 1-2%) và mức độ phơi nhiễm cần thiết nói chung là ít hơn.
  2. Phản ứng của axit với cacbonat thường có trong cặn trong bộ lọc tạo ra nhiều bọt và khí carbon dioxide. Bằng cách luân chuyển dòng chảy qua thiết bị, bọt này có thể bị phá vỡ khi nó hình thành và ít có xu hướng cản trở phản ứng trong một số bộ phận của máy lọc.
  3. Với dòng chảy liên tục qua bộ lọc, có nhiều xu hướng các vật chất không hòa tan bị vỡ rời khỏi bề mặt máy lọc và do đó, khả năng các đoạn nhỏ từ khu vực thoát nước bên dưới của các tấm kim loại vào trong mắt lọc sẽ ít có xu hướng hơn.
  4. Thông qua việc lấy mẫu dòng tuần hoàn từ máy lọc, việc kiểm soát rõ ràng hoạt động rửa cũng được thiết lập. Khi làm sạch bằng axit ban đầu được đưa vào bộ lọc, phản ứng của nó với cặn bẩn trong bộ lọc sẽ gây ra sự giảm độ mạnh có thể đo lường được. Khi quá trình rửa tiếp tục, lượng axit sẽ được tiêu thụ ngày càng ít hơn và khi axit đã hoàn thành tất cả những gì nó có thể đạt được, sẽ không có phản ứng nào xảy ra nữa và độ mạnh của axit sẽ không giảm nữa.
  5. Bằng cách chạy định kỳ chuẩn độ đơn giản trên các mẫu axit từ máy lọc, điểm cân bằng này có thể được thiết lập và hoạt động rửa axit có thể được kết thúc kịp thời.

Bằng cách liên tục loại bỏ chất lỏng từ trên cùng của máy lọc, ít có cơ hội để khí hydro tích tụ trong bộ phận này, khí này được loại bỏ một chút tại một thời điểm khi nó được hình thành:

Vì các cặn bẩn trong bộ lọc có thể góp phần làm kín các tấm chống rò rỉ vào khu vực hoạt động, việc loại bỏ các cặn bẩn đó có thể dẫn đến một số rò rỉ như vậy. Nếu khả thi, bạn nên bọc bộ lọc bằng nhựa trong thời gian axit được lưu thông qua thiết bị. Cũng nên trang bị sẵn vòi nước để xả xuống bất kỳ bề mặt bê tông hoặc gạch nào mà axit có thể rò rỉ hoặc phun ra.

Nếu không khả thi để tuần hoàn axit qua máy lọc yêu cầu làm sạch, thì cần phải sử dụng phương pháp lấp đầy và ngâm. Nhược điểm của phương pháp này rõ ràng là đi ngược lại những ưu điểm trước đây của phương pháp tuần hoàn: yêu cầu về độ bền axit cao hơn, yêu cầu về thời gian rửa lâu hơn, khả năng gây nhiễu làm sạch bằng bọt, tăng tiềm năng đối với các phích cắm cổng lọc, tăng khả năng tạo khí và có thể thiếu bất kỳ phương tiện nào để giám sát hiệu quả hoạt động làm sạch.

Với phương pháp chiết rót và ngâm, axit chỉ cần được bơm đầy vào máy lọc và chất này được giữ lại trong bộ phận này, thường trong khoảng thời gian từ 4-8 giờ. Sau đó, nó được xả ra ngoài và máy lọc được kiểm tra. Nếu không đạt được hiệu quả làm sạch mong muốn, máy lọc sẽ phải được đổ lại và lặp lại các bước trên.

Bất kể phương pháp tuần hoàn hay phương pháp lấp đầy và ngâm đã được sử dụng, máy lọc cần được làm đầy hoàn toàn bằng axit trong thời gian làm sạch. Với các máy lọc được thiết lập để tráng trước hoặc làm đầy trước, một “vòng cổ ngựa” của đường ống thường được lắp ở đầu máy lọc kết hợp với một van nằm ở đường ống lọc dưới cùng được sử dụng trong hoạt động bình thường để làm đầy bằng nước (dịch lọc) vào đầu mỗi chu kỳ hoạt động.

Trên các bộ lọc được trang bị như vậy, yêu cầu nạp đầy axit này có thể được thực hiện bằng cách đóng van một cách đơn giản. Trên các bộ lọc không được trang bị như vậy, sẽ cần phải thực hiện bất kỳ hành động nào cần thiết để đạt mục tiêu này, bao gồm cả việc tẩy trắng đường ống.

Bởi vì các bề mặt kim loại trong máy lọc sẽ được ngâm tẩm hydro và do đó có thể bị ăn mòn sau khi axit được xả ra khỏi thiết bị, máy lọc này phải được xả ngay bằng nước sạch. Việc xả nước này sẽ tiếp tục cho đến khi nước xả ra từ máy lọc không còn axit và sắt. Tại thời điểm này, lý do lo lắng về sắt hòa tan là do muối sắt ở khu vực dưới cống sẽ phản ứng với dịch lọc có độ pH cao gây ra cặn sền sệt của hydroxit sắt trong cống dưới.

Thử nghiệm đơn giản nhất đối với tính axit là thêm một vài giọt chỉ thị đỏ methyl vào một mẫu của bộ lọc xả nước thải càng lâu càng tốt. Khi có axit, mẫu được xử lý sẽ chuyển sang màu đỏ.

Thử nghiệm đơn giản nhất đối với sắt hòa tan còn lại là thêm một ít tro soda vào mẫu. Nếu có sắt như vậy sẽ tạo thành kết tủa xanh lục.

Ngay sau khi máy lọc đã được xả nước, nó phải được mở ra và kiểm tra. Lúc này, thường sẽ có một lớp cặn bám trên mặt vải lọc và cần xả sạch bằng vòi nước. Sau đó, phương tiện lọc phải được kéo trở lại từ khu vực dưới cùng của các tấm lọc màng và bất kỳ cặn bẩn nào đáng kể giữa phương tiện và tấm có thể gây ra việc cắm các cổng lọc của tấm tiếp theo phải được loại bỏ. Các cổng phải được kiểm tra cặn bẩn và bất kỳ cặn bẩn nào như vậy phải được chọc ra bằng một đoạn dây, que hàn, v.v.

Giả sử rằng bùn cung cấp cho máy lọc được điều hòa bằng vôi hoặc ở độ pH cao khác, máy lọc bây giờ có thể được đóng lại và trở lại hoạt động. Nếu thiết bị không được đưa trở lại hoạt động ngay lập tức, hoặc nếu bùn điều hòa được cung cấp cho thiết bị không có độ pH cao, thiết bị phải được đổ đầy nước có độ pH cao tại điểm để đảm bảo rằng bất kỳ axit bề mặt còn lại nào đã được trung hòa.

Cần phải thừa nhận rằng việc rửa máy lọc bằng axit ngay cả khi sử dụng axit ức chế, sẽ loại bỏ một số kim loại khỏi thiết bị mỗi lần rửa như vậy. Vì lý do này, và bởi vì rửa bằng axit gây ra một số nguy cơ nhất định cho nhân viên, không nên thực hiện việc này như một quy trình thường xuyên. Rửa bằng nước áp lực cao là một quy trình ưu tiên cho quá trình rửa thông thường, với rửa bằng axit dành riêng cho các yêu cầu đặc biệt như làm sạch các bề mặt bám bẩn nghiêm trọng dưới bề mặt thoát nước,…

Dịch vụ sửa máy ép bùn khung bản uy tín

Công ty TNHH Kỹ thuật và Bảo dưỡng S.E.A chính là một trong những sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Chúng tôi tự hào cung cấp cho Quý khách hàng dịch vụ sửa máy ép bùn khung bản giá tốt kèm theo đó là vô vàng chế độ hậu mãi.

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các loại dịch vụ nổi bật khác như sửa chữa và bảo dưỡng máy bơmcung cấp phụ kiện chính hãng,… Với kinh nghiệm chuyên môn lâu năm, đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp được đào tạo bài bản từ các nhà sản xuất lớn và uy tín. Chúng tôi cam kết đưa ra các giải pháp trung thực, tối ưu nhất cũng như cam kết thay thế phụ kiện chính hãng khi cần với chi phí cạnh tranh.

Chúng tôi luôn vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp Việt mà không ngừng trau dồi kiến thức, kỹ năng cũng như từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ đến mức hoàn hảo nhất. Uy Tín – Chất Lượng – Chuyên Nghiệp – Nhanh Chóng– Tận Tâm chính là phương châm làm việc của Công ty TNHH Kỹ thuật và Bảo dưỡng S.E.A. Hãy liên hệ ngay theo địa chỉ bên dưới để được tư vấn ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917 207 409
Call Now ButtonGọi ngay!