Cân bằng cánh là việc rất quan trọng trong việc vận hành và bảo trì máy bơm. S.E.A tự hào mang tới cho bạn dịch vụ cân bằng cánh máy bơm với khả năng phân tích, kiểm tra cho hệ thống máy bơm nước của bạn. Chúng tôi sở hữu những thiết bị hiện đại nhất để có thể cung cấp cho bạn dịch vụ sửa chữa với chất lượng hàng đầu.

Cân bằng cánh máy bơm là gì?

Cân bằng cánh máy bơm là quy trình kiểm tra sự phân bố khối lượng của rôto và điều chỉnh nếu cần thiết để đảm bảo rằng dao động của ổ trục và lực tác động lên ổ trục ở tần số tương ứng với tốc độ quay nằm trong giới hạn quy định. Trong thực tế, cân bằng là để khắc phục tình trạng mất cân bằng của cánh bơm và trục bơm.

Có 2 cách cân bằng, cân bằng mặt phẳng đơn và mặt phẳng kép. Có thể hình dung sự mất cân bằng mặt phẳng đơn như mất cân bằng trên một bộ phận có hình hình đĩa, chẳng hạn như bánh xe đạp, bị gắn khóa dây vào vành. Khi nhấc xe đạp lên khỏi mặt đất, bánh xe quay và dừng lại với trọng lực hướng xuống dưới do khóa dây tạo ra.

Nếu bạn quay bánh xe, do mất cân bằng trọng lượng xe đạp sẽ rung lắc khi bánh xe cố gắng quay quanh tâm bánh xe, bánh xe không còn cân bằng lực ở tâm nữa mà dồn xuống chỗ có gắn khóa dây. Một cách khác để minh họa hiện tượng này là đặt một cục đất nặn bên trong vành đĩa ném và ném nó đi. Thay vì bay bình thường, đĩa sẽ lắc lư khi nó quay xung quanh tâm vì cục đất sét tạo ra trọng lượng khác thường gây sự mất cân bằng ở tâm.

Sự mất cân bằng này còn có cách gọi khác là mất cân bằng tĩnh và động. Việc này có thể được sửa chữa bằng cách loại bỏ yếu tố tạo nên trọng lượng hoặc bằng cách thêm một vật nặng tương đương ở hướng đối diện (180 độ so với vật tạo nên trọng lượng. Một trong hai biện pháp này đều sẽ đem lại sự cân bằng tâm của bộ phận).

Sự mất cân bằng mặt phẳng kép có thể được hình dung như một bộ phận hình trụ hoặc hình trống, ví dụ như vành bánh xe ô tô, với một vật nặng gắn ở một đầu của khối trụ và một vật nặng khác được gắn ở đầu còn lại, nhưng lệch 180 độ so với vật nặng đầu tiên. Lưu ý rằng các đầu của hình trụ nằm trong các mặt phẳng khác nhau. Nếu vành xe được nâng lên khỏi mặt đất, nó sẽ không quay như bánh xe đạp. Tuy nhiên, việc quay bánh xe ô tô sẽ khiến nó chao đảo vì bánh xe đang tìm cách quay quanh tâm do 2 vật nặng tạo ra, trục này không còn song song với trục hình trụ nữa. Có thể cân chỉnh bằng cách thêm hai vật nặng ở 2 phía mặt sao cho khoảng cách giữa 2 vật nặng trên 2 mặt giống với phía đối diện.

Khi roto đồng thời bị mất cân bằng đơn và kép , nó được gọi là mất cân bằng động. Để khắc phục tình trạng mất cân bằng động, người ta phải chỉnh cả độ lệch tâm (do mất cân bằng tĩnh) và dao động (do mất cân bằng hai bên). Trong thực tế, mất cân bằng động có thể được điều chỉnh bằng cách thực hiện các điều chỉnh trong hai mặt phẳng cách nhau theo trục.

Làm thế nào để cân bằng cho thiết bị

Như đã đề cập ở trên, các bộ phận có “độ dày” càng lớn (trái ngược với các bộ phận hình đĩa) càng cần được cân bằng động. Đối với các bộ phận như cánh máy bơm và quạt gió, một bộ cân bằng nằm ngang có thể giúp quá trình cân bằng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Bộ phận được lắp trên một trục nằm ngang được giữ bởi một trục quay bằng động cơ. Trục chính tích hợp cặp máy dò rung động giúp đo độ mất cân bằng động.

Người vận hành lắp dụng cụ sẽ thu thập bộ phận điều chỉnh cân bằng và nhập số liệu kích thước của bộ phận (về cơ bản là vị trí trục của hai mặt phẳng nơi sẽ thực hiện hiệu chỉnh và bán kính tại đó trọng lượng sẽ được thêm vào hoặc loại bỏ). Khi bộ phận quay, bộ cân bằng cho biết nên thêm khối lượng là bao nhiêu để có thể hiệu chỉnh trên mỗi mặt phẳng.

Quá trình này được thực hiện trên máy tính và tất cả các phép đo hay tính toán sẽ được hiển thị màu trên màn hình CRT lớn. Bộ phận sẽ được quay bằng tay cho đến khi màn hình hiển thị vị trí góc trên máy tính khớp với góc hiện tại và góc phải cân chỉnh sự mất cân bằng cho một trong hai mặt phẳng. Sau đó, người vận hành sẽ biết chính xác vị trí cần thực hiện hiệu chỉnh cho mặt phẳng đó.

Vì sao nên lựa chọn dịch vụ cân bằng máy bơm của S.E.A

Khi tìm đến dịch vụ cân bằng máy bơm của S.E.A, bạn có thể tin tưởng vào đội ngũ của chúng tôi, cam kết ứng dụng những công nghệ mới nhất trong việc bảo trì hệ thống, sửa chữa và lắp đặt máy bơm. S.E.A luôn đảm bảo hệ thống của bạn hoạt động với hiệu suất cao nhất, giúp bạn tiết kiệm chi phí và thời gian cho việc sửa chữa.

Trong những năm vừa qua, chúng tôi không ngừng phát triển và đã giành được rất nhiều sự tín nhiệm của khách hàng. S.E.A. được đánh giá là một công ty chuyên nghiệp, đáng tin cậy, đã giúp họ rất nhiều trong việc tiết kiệm thời gian và tiền bạc, đem đến cho họ dịch vụ cải tiến sản phẩm một cách có chuyên môn, giàu kinh nghiệm cùng với nhiều dịch vụ kỹ thuật khác, bao gồm:

  • Cân chỉnh tâm trục bằng Laser
  • Cân bằng động cánh quạt
  • Làm việc trong cả không gian hạn chế, nhỏ hẹp
  • Sửa chữa máy bơm
  • Lắp đặt hệ thống bơm nước tại nhà và công trình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917 207 409
Call Now ButtonGọi ngay!