Các nhà máy công nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào độ tin cậy và an toàn của các thiết bị và máy móc của họ, trong đó máy bơm là một phần cốt lõi trong hệ thống. Khi máy bơm gặp vấn đề, thời gian ngừng hoạt động của thiết bị có thể gây tốn kém về sản lượng và chi phí sửa chữa. 

Hãy tưởng tượng máy bơm của bạn đóng một vai trò quan trọng trong dây chuyền sản xuất của bạn; nó chịu trách nhiệm định lượng một lượng thành phần cụ thể vào một hỗn hợp. Nếu chẳng may máy bơm bị lỗi bất ngờ, thì việc sản xuất sẽ bị dừng lại và đình trệ. Một chiếc máy bơm bị hỏng trên một con tàu ngoài biển có thể gây ra những hậu quả tồi tệ hơn, đặc biệt nếu nó cần thiết cho sự an toàn hoặc hoạt động của con tàu. Do đó, bảo trì máy bơm là một hoạt động không thể thiếu trong bất kỳ nhà máy nào để hạn chế thời gian ngừng hoạt động tốn kém này.

Có bao nhiêu loại bảo trì máy bơm

Bảo trì thường được chia thành hai loại; bảo trì khắc phục và phòng ngừa. Bảo trì khắc phục hệ thống máy bơm về cơ bản là bảo trì được thực hiện để đối phó với sự cố máy bơm đã xảy ra. Nó phải được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả nhất có thể để bắt đầu cài đặt và chạy lại với càng ít ảnh hưởng đến hoạt động càng tốt.

Tuy nhiên, dựa vào bảo trì khắc phục là một vấn đề. Có nghĩa là việc bảo trì chỉ được thực hiện khi đã phát sinh sự cố chứ không phải ngăn chặn sự cố xảy ra ngay từ đầu. Để tránh thời gian ngừng hoạt động do các sự cố không mong muốn với máy bơm, điều quan trọng là phải đưa ra lịch bảo trì phòng ngừa. 

 

bao-tri-may-bom-sea
Bảo trì thường được chia thành hai loại: bảo trì khắc phục và phòng ngừa

 

Sử dụng Bảo trì Phòng ngừa 

Nếu bạn có một máy bơm và bạn chưa có lịch trình bảo trì thiết bị, thì bước đầu tiên của bạn phải là nhờ ai đó chịu trách nhiệm về việc này, có thể là kỹ sư nội bộ hoặc nhóm vận hành của bạn. Hầu hết các kỹ sư máy bơm cung cấp các hợp đồng bảo dưỡng và có thể thực hiện bất kỳ bảo trì cần thiết nào sau đó. Tuy nhiên, bạn nên tự kiểm tra máy bơm của mình thường xuyên hơn để phát hiện bất kỳ vấn đề nào giữa các dịch vụ của mình.

Chương trình bảo dưỡng máy bơm nói chung sẽ bao gồm việc kiểm tra định kỳ hoạt động của máy bơm, kiểm tra các bộ phận bị mài mòn và bôi trơn các ổ trục và khớp. Ngoài ra, phát hiện sự cố sớm là một trong những phương pháp tốt nhất để khắc phục và ngăn ngừa sự cố máy bơm. Hầu hết những thứ cần chú ý phải dễ dàng phát hiện thông qua những biểu hiện bao gồm:

 • Rò rỉ – Kiểm tra máy bơm và đường ống xem có rò rỉ nào cần xử lý không, vì chúng sẽ làm giảm hiệu suất và mất công suất bơm. Các điểm rò rỉ thường gặp là từ hộp nhồi hoặc các phớt cơ khí. Phớt cơ khí là một bộ phận bị hao mòn và cần được thay thế thường xuyên. 
 • Tiếng ồn bất thường Một trong những dấu hiệu dễ dàng nhận biết nhất của sự cố với máy bơm của bạn là tiếng ồn. Giống như bất kỳ thứ gì với động cơ, tiếng ồn nhất quán khi máy bơm đang chạy là điều khá bình thường. Tuy nhiên, những tiếng động lớn bất thường hoặc tiếng kêu lục cục hoặc lạo xạo có thể là dấu hiệu của một vấn đề, ví dụ như vòng bi bị mòn. Một âm thanh lộp cộp, đặc biệt nếu nó ở gần cánh quạt, có thể là máy bơm đang gặp hiện tượng xâm thực và có thể gây ra nhiều hỏng hóc.
 • Máy bị rung động mạnh – Một máy bơm hoạt động tốt, được lắp đặt đúng cách không được rung quá mức, và do đó cần phải khảo sát bất kỳ mức độ rung nào được cho là quá mức. Các nguyên nhân phổ biến bao gồm sự mất cân bằng của cánh quạt, hư hỏng và lệch trục của máy bơm và động cơ.
 • Ăn mòn – Cần khắc phục ngay sự rỉ sét, nứt vỡ hoặc đổi màu của vỏ máy bơm hoặc đường ống vì đây là tất cả các dấu hiệu của sự ăn mòn. Ăn mòn không chỉ có thể dẫn đến hỏng máy bơm do vỏ và các bộ phận bị suy yếu mà còn có thể gây ô nhiễm chất lỏng được bơm.
 • Quá nhiệt  – Máy bơm, động cơ hoặc vòng bi trở nên thực sự nóng không phải là dấu hiệu không nên bỏ qua vì nó luôn chỉ ra một số dạng vấn đề. Một số giải thích có thể là do cọ xát/mài mòn bên trong các bộ phận, lắp sai nguồn điện vào máy bơm, máy bơm chạy không hiệu quả.
 • Tắc nghẽn – Sự hiện diện của chất rắn có trong máy bơm có thể dẫn đến tắc nghẽn các cánh quạt hoặc van nếu máy bơm không có khả năng xử lý kích thước của chất rắn đã cố gắng đi qua. Bạn thường sẽ nhận thấy tắc nghẽn khá nhanh vì máy bơm sẽ không cung cấp lượng nước ổn định.

Trong khi đây là những ví dụ về những vấn đề mà bạn có thể phát hiện khi kiểm tra hàng ngày, tuy nhiên, vẫn còn đó các dấu hiệu khác khó nhận biết hơn. Một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ra các sự cố của máy bơm là do chủ sở hữu không thường xuyên thay thế các bộ phận bị mòn và thay vào đó là đợi chúng hỏng rồi mới tiến hành thay thế. 

Nên thay thế các bộ phận nhất định như phớt cơ khí và cánh quạt sau mỗi 1-2 năm để tránh rò rỉ và các vấn đề khác. Phương pháp tốt nhất là dự trữ các bộ phận hao mòn điển hình tại chỗ để tránh bất kỳ sự chậm trễ nào trong việc bảo trì máy bơm của bạn nếu bất kỳ bộ phận nào bị hỏng. 

Làm mọi thứ dễ dàng hơn với lịch bảo trì máy bơm

Việc bảo dưỡng máy bơm cần được lập kế hoạch thành một lịch trình bảo dưỡng định kỳ. Bằng cách đặt ra thời điểm nên thực hiện một số tác vụ nhất định, việc bảo trì sẽ trở thành một quy trình mượt mà hơn, hiệu quả hơn và sẽ không gặp tình trạng lãng quên.

Với lịch trình cụ thể không chỉ làm giảm khả năng xảy ra sự cố máy bơm không mong muốn, giúp giảm chi phí sở hữu vì thay thế các bộ phận bị mòn chẳng hạn là một quy trình rẻ hơn nhiều so với thay thế toàn bộ máy bơm.

Tính thường xuyên Nhân viên cần thiết Thời gian Nhiệm vụ
HẰNG NGÀY 1 10-15 phút
 • Kiểm tra quá nhiệt
 • Kiểm tra lỗ hổng và tiếng ồn ổ trục
 • Kiểm tra dòng điện và điện áp của động cơ
HÀNG TUẦN 1 20-30 phút
 • Kiểm tra áp suất hút và xả
 • Kiểm tra độ rung và tiếng ồn
 • Kiểm tra trực quan để làm kín và rò rỉ đường ống
 • Kiểm tra các dấu hiệu ăn mòn hoặc đổi màu
HÀNG THÁNG 1 20-30 phút
 • Tháo bộ phận bảo vệ an toàn và kiểm tra trục và các thiết bị phụ trợ
 • Kiểm tra sự liên kết khớp nối
 • Đổ đầy dầu bôi trơn (nếu cần)
HÀNG NĂM 2 2-3 giờ
 • Nếu bạn có một máy bơm dự phòng, hãy chạy máy bơm và kiểm tra khả năng bảo trì
 • Kiểm tra chuyển động dọc trục của trục động cơ
 • Tháo và làm sạch tất cả các thiết bị phụ trợ (van, áp kế, đường ống, kính nhìn, v.v.)
 • Tháo các nửa khớp nối và kiểm tra độ mòn ở phần cao su (thay mới nếu cần)
2 NĂM HOẶC 10000 GIỜ 2 6-8 giờ
 • Tháo máy bơm khỏi đường ống & tháo rời
 • Kiểm tra các bộ phận, thay thế nếu cần:
  – Cánh quạt
  – Vòng đeo / Tấm mòn
  – Vòng chữ O
  – Trục
 • Phủ lớp phủ lên các bề mặt chưa gia công

Đơn vị bảo trì máy bơm uy tín và chất lượng

Công ty TNHH Kỹ thuật và Bảo dưỡng S.E.A chính là một trong những sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Chúng tôi tự hào cung cấp cho Quý khách hàng dịch vụ sửa chữa và bảo dưỡng máy bơmcung cấp phụ kiện chính hãng,… Với kinh nghiệm chuyên môn lâu năm, đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp được đào tạo bài bản từ các nhà sản xuất lớn và uy tín. Chúng tôi cam kết đưa ra các giải pháp trung thực, tối ưu nhất cũng như cam kết thay thế phụ kiện chính hãng khi cần với chi phí cạnh tranh.

Chúng tôi luôn vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp Việt mà không ngừng trau dồi kiến thức, kỹ năng cũng như từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ đến mức hoàn hảo nhất. Uy Tín – Chất Lượng – Chuyên Nghiệp – Nhanh Chóng– Tận Tâm chính là phương châm làm việc của Công ty TNHH Kỹ thuật và Bảo dưỡng S.E.A. Hãy liên hệ ngay theo địa chỉ bên dưới để được tư vấn ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917 207 409
Call Now ButtonGọi ngay!