Bảo trì bảo dưỡng các thiết bị công nghiệp trong hệ thống dây chuyền sản xuất là việc quan trọng. Điều này cần được thực hiện tốt để đảm bảo sự hoạt động ổn định, trơn tru của thiết bị. Nếu bỏ qua công đoạn này sẽ khiến các thiết bị gặp sự cố và ảnh hưởng hoạt động cả hệ thống.

Các thiết bị công nghiệp hiện nay có rất nhiều loại khác nhau. Mỗi lĩnh vực, mỗi ngành nghề, mỗi hệ thống lại có những thiết bị chuyên dụng riêng. Những thiết bị phổ biến hiện nay dùng trong phục vụ sản xuất thường gặp như: máy thổi khí, máy bơm, máy ép bùn, máy ly tâm, các dòng máy dành cho sản xuất thực phẩm… Chúng có những yêu cầu riêng về hoạt động cũng như việc bảo dưỡng, bảo trì. Vì vậy, mọi người cần thực hiện theo đúng khuyến cáo để giúp máy móc kéo dài được tuổi thọ. Cũng như duy trì hoạt động phục vụ cho công tác sản xuất.

Chúng ta phải bảo dưỡng chúng theo định kỳ, theo tình hình hoạt động chứ không phải đợi hư mới sửa chữa. Như vậy sẽ làm giảm tuổi thọ thiết bị và tốn kém chi phí nhiều hơn.

Việc bảo trì bảo dưỡng máy móc hiện nay có nhiều cách khác nhau. Dựa vào đặc điểm, đặc thù của từng hệ thống, thiết bị để có cách bảo dưỡng phù hợp. Hiện tại, có 5 phương pháp bảo trì máy móc, thiết bị được áp dụng phổ biến như sau:

Bảo trì phục hồi

Trong bảo trì thiết bị công nghiệp đây là phương pháp phổ biến. Bảo trì phục hồi thực ra chính là sửa chữa máy móc khi chúng gặp sự cố. Vì vậy thường được gọi là sửa chữa phục hồi.

Với phương pháp này việc bảo trì sẽ không diễn ra cho đến khi thiết bị gặp sự cố và hư hỏng. Tức là trong suốt quá trình hoạt động máy móc sẽ không được kiểm tra. Chỉ khi chúng bị hư mới tiến hành bảo trì phục hồi để sửa chữa. Việc áp dụng phương pháp này có thể gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho máy móc, thiết bị và hệ thống.

Bảo trì phòng ngừa

Bảo trì phòng ngừa là phương pháp giúp kéo dài tuổi thọ cho thiết bị và máy móc. Khi chúng ta áp dụng cách này sẽ giúp cho máy móc tránh được những hư hỏng trong quá trình hoạt động. Các đơn vị bảo dưỡng chúng dựa trên độ tin cậy của các thành phần thiết bị.

Các dữ liệu, tính toán cho phép các kỹ sư xác định, phân tích những sự cố có thể xảy ra ở máy móc. Từ đó sẽ có phương án bảo dưỡng định kỳ và phòng ngừa cho thiết bị. Muốn áp dụng phương pháp bảo dưỡng này cần phải có hệ thống hỗ trợ để đưa ra các tính toán và quyết định đúng. Tuy nhiên, nếu không có lịch sử dữ liệu được lưu trữ việc áp dụng phương pháp này sẽ gây lãng phí, không cần thiết. Và đôi khi làm hư hỏng thiết bị máy móc do bảo trì không đúng cách.

Bảo dưỡng cơ hội

Phương pháp này được áp dụng khi máy móc thiết bị đang trong giai đoạn không hoạt động. Chúng ta sẽ tiến hành bảo dưỡng ngoài ca sản xuất của chúng. Nếu thực hiện phương pháp này yêu cầu bộ phận sản xuất và bộ phận bảo trì phải phối hợp với nhau. Như vậy mới có thể đảm bảo việc bảo dưỡng diễn ra thuận lợi, không ảnh hưởng hoạt động sản xuất.

Bảo trì dựa trên tình trạng

Hiện nay có rất nhiều kỹ thuật hiện đại được dùng trong giám sát hoạt động và tình trạng của thiết bị máy móc. Người ta dựa vào các thông số được giám sát và truyền về để nắm bắt tình trạng máy móc. Từ đó đưa ra phương pháp bảo dưỡng phù hợp trước khi máy móc gặp sự cố.

Thế nhưng, phương pháp này cũng có hạn chế trong việc thu thấp dữ liệu. Nếu quá trình thu thập gặp vấn đề sẽ làm giảm độ chính xác cho việc bảo dưỡng máy móc.

Bảo trì tiên đoán

Nhân viên bảo trì sẽ dựa vào các dữ liệu, thông số được kiểm soát để phân tích và dự đoán những điều có thể xảy ra cho thiết bị. Nhờ đó sẽ xây dựng kế hoạch bảo dưỡng, sửa chữa cho máy móc thiết bị.

Trên đây là những phương pháp bảo trì bảo dưỡng thiết bị công nghiệp thường được áp dụng hiện nay. Dựa vào đặc điểm hệ thống, yêu cầu và hoạt động của thiết bị chúng ta sẽ lựa chọn phương pháp phù hợp. Các đơn vị đừng bao giờ bỏ qua việc bảo dưỡng máy móc bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ thiết bị. Nếu chúng ta xem nhẹ điều này sẽ khiến máy móc nhanh hỏng, gặp sự cố và gây hại cho toàn bộ hệ thống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917 207 409
Call Now ButtonGọi ngay!