Bảo trì phòng ngừa và thường xuyên theo lịch trình là điều quan trọng đối với hiệu quả và tuổi thọ của máy móc lớn. Những thiết bị này giúp các ngành công nghiệp hoạt động được với quy mô lớn. Rất nhiều ngành công nghiệp không thể nào tồn tại được nếu không có sự hỗ trợ của các loại máy móc, thiết bị lớn. Do đó, cần thực hiện bảo trì chúng để đảm bảo sự hoạt động ổn định.

Lợi ích của việc bảo trì máy móc

Bảo trì phòng ngừa giúp bảo toàn giá trị của thiết bị. Nó sẽ giữ cho máy móc hoạt động tốt, giúp kéo dài tuổi thọ thiết bị và giữ an toàn cho người vận hành. Nó cũng đảm bảo sự sẵn sàng hoạt động máy móc.

Việc phát hiện sớm các vấn đề cho phép sửa chữa trước khi tình hình xấu đi. Máy móc không cần phải mang đi sửa chữa sẽ tránh được tình trạng gián đoạn sản xuất. Kiểm tra và phân tích thường xuyên có thể được sử dụng để dự đoán và ngăn ngừa các hư hỏng của bộ phận có thể tạo ra các nguy cơ về an toàn và sự cố máy móc.

Bảo trì máy móc tốt là điều quan trọng đối với sự an toàn của người lao động. Việc bảo trì máy móc lớn có thể nguy hiểm cho người thực hiện. Bởi nó thường được tiến hành khi máy móc đang chạy. Rất nhiều tai nạn lao động liên quan đến hoạt động bảo trì đã được báo cáo. Do đó, cần cẩn thận và chú ý khi thực hiện bảo trì máy móc công nghiệp lớn.

Bảo trì phòng ngừa và đại tu thiết bị theo lịch trình có thể làm giảm nguy cơ hỏng hóc máy móc lớn và do đó giảm thiểu rủi ro mà kỹ thuật viên phải đối mặt khi sửa chữa tại chỗ. Tai nạn ở nơi làm việc cũng giảm đi đáng kể.

bảo trì máy móc

5 lời khuyên giúp bảo trì thiết bị công nghiệp lớn

  • Lưu giữ hồ sơ hàng ngày về việc sử dụng và giám sát hoạt động

Sự hao mòn và hỏng hóc của máy móc lớn thường trở nên tồi tệ hơn do xử lý không có tay nghề. Lưu giữ hồ sơ sử dụng máy móc và giám sát hoạt động hàng ngày là cách tốt nhất giúp xác định thời điểm và vị trí máy móc đang được sử dụng bởi những người vận hành không có kỹ năng.

Một cách mới để giám sát hoạt động của máy móc lớn là thông qua GPS. Thiết bị theo dõi chuyển động và ghi lại trong các bản ghi kỹ thuật số, được sắp xếp để dễ dàng truy xuất. Các vấn đề có thể được phát hiện sớm và sự cố có thể được ngăn chặn.

  • Duy trì một lịch trình bảo trì theo kế hoạch

Các linh kiện bị hỏng và hao mòn là điều không thể tránh khỏi trong quá trình hoạt động của thiết bị. Thiết lập các dự báo về tuổi thọ dự kiến ​​của tất cả các bộ phận và thay thế chúng đúng lịch trình. Việc thay thế bộ phận phải được thực hiện bởi các kỹ thuật viên có kiến ​​thức.

Vòng bi là thành phần quan trọng của thiết bị máy móc hạng nặng và có thể dễ bị hư hỏng hoặc hao mòn. Vỏ ổ trục phải được bảo dưỡng thường xuyên, bao gồm kiểm tra độ ăn mòn và mài mòn, và thay thế khi cần thiết. Một nhật ký bảo trì cũng cần được lưu giữ để đảm bảo không bỏ sót các cuộc kiểm tra thường xuyên và đo lường.

  • Thường xuyên bôi trơn và làm sạch

Các thiết bị máy móc lớn cần được bảo trì hàng ngày. Một số thành phần, đặc biệt là các bộ phận chuyển động trong động cơ cần được bôi trơn thường xuyên. Các thành phần khác, chẳng hạn như thang máy thủy lực và vòng bi, phải được theo dõi và bôi trơn thường xuyên.

Sự ô nhiễm có thể dẫn đến hỏng hóc máy móc. Và nước là nguồn ăn mòn chính. Vì vậy, hãy bôi trơn chống ăn mòn, bảo dưỡng phớt và thay thế bộ lọc sẽ giúp dầu nhờn không bị nhiễm bẩn.

  • Kiểm tra và giám sát các thành phần bị mài mòn và hư hỏng

Một lịch trình bảo trì theo kế hoạch có thể dự đoán được sự hao mòn của linh kiện. Thường xuyên kiểm tra các bộ phận bằng mắt thường để theo dõi sự hao mòn và ngăn ngừa sự cố thiết bị. Các thành phần phải được thay thế trước thời hạn có thể báo hiệu một vấn đề lớn hơn cần được chẩn đoán.

Kiểm tra dây đai, xích xem có liên kết không. Kiểm tra các bánh răng và đĩa xích xem có bị gãy, nứt và lệch trục không.

Trong lịch trình bảo trì máy móc thường xuyên cũng cần kiểm tra chất bôi trơn, các chất lỏng có trong thiết bị. Phân tích chất bôi trơn đã qua sử dụng và các chất lỏng khác là một cách tuyệt vời để chẩn đoán sự cố và ngăn ngừa sự hao mòn và hỏng hóc của máy móc. Việc xác định các chất gây ô nhiễm trong chất lỏng có thể dẫn các nhà phân tích đến nguồn gốc của hao mòn và hư hỏng.

  • Bảo vệ thiết bị trong quá trình lưu trữ

Máy móc lớn nên được đặt dưới mái che bất cứ khi nào có thể. Động cơ, tuabin, máy trộn và các thiết bị khác phải được quay thường xuyên. Kiểm tra máy móc không tải xem có bị rỉ sét, ngưng tụ và nhiễm bẩn không. Đừng quên kiểm tra tất cả các chất bôi trơn. Bôi trơn dạng phun dầu là một giải pháp tốt để chống lại tác hại của môi trường ẩm ướt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917 207 409
Call Now ButtonGọi ngay!